Đường dẫn truy cập

Mỹ: Chưa liên lạc vụ Philippines dọa cắt quan hệ quân sự


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau một buổi họp báo chung ở Tokyo, ngày 26 tháng 10 năm 2016.

Tòa Bạch Ốc ngày 26/10 loan báo Mỹ chưa liên lạc chính thức với chính phủ Philippines liên quan những lời đe dọa làm trầm trọng mối quan hệ quân sự giữa hai nước.

Tuyên bố của Tòa Bạch Ốc đưa ra cùng ngày mà Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, lần thứ hai trong hai ngày liên tiếp đe dọa cắt đứt các mối quan hệ quân sự với Mỹ.

Ông Duterte phát biểu tại một diễn đàn kinh tế ở Tokyo trong ngày thứ nhì nhân chuyến công du 3 ngày tới Nhật, đồng minh chính của Mỹ trong khu vực.

Ông nói rằng ông muốn Philippines trong 2 năm tới không có sự hiện diện của binh sĩ quân đội nước ngoài, cho dù ông phải ‘xem lại hoặc hủy bỏ các thỏa thuận.’

Hiện một số lượng nhỏ binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại đảo Mindanao miền Nam Philippines để hỗ trợ các hoạt động chống khủng bố trước phong trào Hồi giáo địa phương.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG