Đường dẫn truy cập

Mỹ chấp thuận thương vụ hỗ trợ quân sự cho Đài Loan


Bộ Ngoại giao Mỹ chấp thuận một thương vụ tiềm năng cung cấp hỗ trợ kĩ thuật quân sự cho Đài Loan trị giá ước tính khoảng 108 triệu đôla, Lầu Năm Góc cho biết ngày thứ Sáu.

Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để thu phục Đài Loan, và Đài Loan được cai trị dân chủ này đã phàn nàn về việc Bắc Kinh gia tăng áp lực quân sự để tìm cách buộc hòn đảo này chấp nhận chủ quyền của họ.

Mỹ chỉ có quan hệ không chính thức với Đài Bắc. Nhưng luật pháp của Mỹ quy định Washington phải cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ và chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố sẽ đẩy mạnh giao tiếp với hòn đảo này.

Đài Loan yêu cầu trợ giúp mới nhất, bao gồm các phụ tùng thay thế và sửa chữa cho xe tăng và phương tiện tác chiến cũng như hỗ trợ kĩ thuật và hậu cần từ chính phủ và nhà thầu Mỹ, Lầu Năm Góc cho biết.

“Thương vụ được đề xuất sẽ góp phần duy trì các phương tiện, vũ khí nhỏ, hệ thống vũ khí tác chiến, và các vật phẩm hỗ trợ hậu cần của bên nhận, tăng cường khả năng của họ ứng phó với các mối đe dọa hiện thời và trong tương lai,” Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Lầu Năm Góc nói trong một thông cáo.

Thương vụ cũng sẽ tăng cường khả năng vận hành tương liên của Đài Loan với Mỹ và các đồng minh khác, và các lực lượng vũ trang của hòn đảo này sẽ không gặp khó khăn gì trong việc tiếp nhận các thiết bị và sự hỗ trợ, thông cáo nói thêm.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ không cho biết rõ một hợp đồng đã được ký kết hoặc rằng các cuộc đàm phán đã chấm dứt.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Đài Loan nói thỏa thuận này dự kiến sẽ "có hiệu lực" trong vòng một tháng.

"Đối mặt với mối đe dọa quân sự ngày càng mở rộng của Trung Cộng, việc bảo dưỡng thiết bị đúng cách cũng quan trọng như vũ khí và thiết bị mới mua," bộ nói thêm trong một phát biểu.

Các chính quyền Mỹ liên tiếp đã thúc giục Đài Loan hiện đại hóa quân đội để trở thành một "con nhím" mà Trung Quốc khó tấn công, ủng hộ bán các loại vũ khí rẻ tiền, cơ động và có thể tồn tại lâu hơn bất cứ cuộc tấn công ban đầu nào của quân đội Trung Quốc lớn hơn.

Tuy nhiên, một số tổ chức vận động doanh thương ở Mỹ chỉ trích chính sách bán vũ khí cho Đài Loan của chính quyền Biden, cho rằng nó quá gò bó và không giải quyết được những thách thức do quân đội Trung Quốc đề ra.

Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-Đài Loan Rupert Hammond-Chambers hoan nghênh thông báo này trong một phát biểu, nhưng nói đây là dấu hiệu chính quyền đang tập trung vào việc duy trì và hỗ trợ đạn dược cho Đài Loan, và việc hiện đại hóa quân đội "không còn là ưu tiên nữa."

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG