Đường dẫn truy cập

Mỹ cập nhật cảnh báo du hành trong mùa dịch COVID-19


Khi dịch bệnh COVID-19 tiếp tục lan rộng trên toàn cầu và các quốc gia đang báo cáo những ca mới được xác nhận, Mỹ đang theo dõi sát và cập nhật các cảnh báo du hành.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói khi đưa ra cảnh báo du lịch cho người Mỹ đi ra nước ngoài, Bộ tính đến các rủi ro về y tế, bao gồm đợt bùng phát dịch bệnh hiện thời hoặc một cuộc khủng hoảng làm gián đoạn cơ sở hạ tầng y tế của một nước, cũng như bố cáo du hành do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) phát đi.

Có bốn cấp độ cảnh báo: Cấp 4—không du hành; Cấp 3—cân nhắc lại việc du hành; Cấp 2—tăng cường đề phòng; và Cấp 1—đề phòng bình thường.

Trung Quốc và Iran hiện là hai nước Cấp 4 thuộc diện khuyến cáo không du hành liên quan tới COVID-19. (Iran đã có tên trong danh sách các nước Cấp 4 vì nguy cơ công dân Mỹ bị bắt cóc, bắt giữ và câu lưu tùy tiện.)

Vào ngày 26 tháng 2, Bộ Ngoại giao Mỹ nâng cảnh báo du hành lên Cấp 3 – cân nhắc lại việc du hành – đối với Hàn Quốc. Sự thay đổi này đến sau khi CDC đưa ra cảnh báo du hành cấp 3 cho mọi người tránh những chuyến đi không cần thiết tới Hàn Quốc, và sau khi một binh sĩ Mỹ ở đó xét nghiệm dương tính với virus corona.

Mỹ đang yêu cầu du khách đã từng ở Hàn Quốc trong 14 ngày qua và có dấu hiệu sốt, ho hoặc khó thở hãy tìm kiếm lời khuyên về y tế và cũng tránh tiếp xúc với người khác.

Việt Nam hiện được xếp vào nhóm các nước Cấp 1, nghĩa là cần đề phòng thông thường.

Tuần này, cảnh báo du hành của Mỹ cho Ý đã được tăng lên Cấp 2 – tăng cường đề phòng – sau khi các trường hợp riêng biệt được xác nhận ở Tuscany và Sicily. Nhưng Mỹ không khuyến nghị hủy hoặc hoãn du hành đến Ý, một điểm du lịch phổ biến.

Ý và Iran là hai trong những quốc gia có số ca nhiễm virus coronalớn nhất ngoài Châu Á.

Vào ngày 22 tháng 2, cảnh báo du hành của Mỹ cho Nhật Bản đã được nâng lên Cấp 2, sau khi có thêm những ca nhiễm virus corona trên du thuyền và các ca nhiễm trong nước được xác nhận.

Xem cảnh báo du hành của Bộ Ngoại giao Mỹ cho các quốc gia và lãnh thổ khác (tới ngày 28 tháng 2) tại đây.

VOA Express

XS
SM
MD
LG