Đường dẫn truy cập

Mỹ cáo buộc TT Venezuela Maduro tội khủng bố-ma tuý


Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại cuộc họp báo ở Dinh Miraflores ở Caracas, ngày 12/3/2020.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại cuộc họp báo ở Dinh Miraflores ở Caracas, ngày 12/3/2020.

Chính phủ Mỹ hôm 26/3 truy tố Tổng thống Nicolas Maduro và các quan chức hàng đầu khác của Venezuela với cáo trạng hình sự “khủng bố ma túy,” được coi là thêm một bước nữa trong chiến dịch của chính quyền TT Trump, tăng sức ép đối với nhà lãnh đạo theo xã hội chủ nghĩa của Venezuela.

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr đưa ra cáo buộc hình sự đối với ông Maduro, trước đó đã đối mặt với các biện pháp trừng phạt và là mục tiêu của chiến dịch của Mỹ nhằm đẩy ông ra khỏi vị thế quyền lực.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã treo tiền thưởng lên tới 15 triệu USD cho bất cứ ai có thể cung cấp thông tin dẫn tới việc bắt giữ và kết tội ông Maduro.

Ông Barr tố cáo ông Maduro và các cộng sự là toa rập với nhóm FARC của Colombia để đưa ma túy ồ ạt vào ‘tràn ngập nước Mỹ’.

FARC là nhóm du kích cảnh tả tự xưng là ‘Lực lượng Vũ trang Cách mạng Columbia’ và bị Hoa Kỳ coi là một tổ chức khủng bố.

Trong số những nhân vật bị ông William Barr truy tố cùng với TT Maduro, có Bộ trưởng Quốc phòng và Chánh Án Tòa Tối cao Venezuela.

Bản cáo trạng này là hành động hiếm hoi của Mỹ chống lại một nguyên thủ quốc gia nước ngoài đang tại chức, đánh dấu một bước leo thang nghiêm trọng chống lại ông Maduro, người đã nắm quyền tại Venezuela từ năm 2013.

Hoa Kỳ và hàng chục nước khác đã công nhận lãnh tụ đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời và là nhà lãnh đạo chính đáng của Venezuela, nhưng ông Maduro vẫn duy trì quyền lực, nhờ được sự hậu thuẫn của quận đội Venezuela, cũng như của Nga, Trung Quốc và Cuba.

(Reuters, New York Times)

VOA Express

XS
SM
MD
LG