Đường dẫn truy cập

Mỹ cảnh báo chớ để TQ lãnh đạo cơ quan LHQ bảo vệ tài sản trí tuệ  


Các quan chức hàng đầu của Mỹ cảnh báo khả năng bảo vệ tài sản trí tuệ đang bị đe dọa nghiêm trọng nếu một ứng viên được Trung Quốc hậu thuẫn trở thành Tổng giám đốc mới của Tổ chức Tài sản Trí tuệ Thế giới (WIPO), một cơ quan tự cấp vốn của Liên Hiệp Quốc phụ trách về bằng sáng chế, thương hiệu và thiết kế công nghiệp.

Đầu tháng 3, WIPO dự kiến sẽ đề cử một ứng viên vào vị trí Tổng giám đốc.

“Đây là chuyện lớn,” Keith Krach, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách Tăng trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường, nói với VOA hôm 19/2.

“Chúng tôi đang theo dõi đề cử quan trọng đó,” ông Krach nói. “Điều quan trọng cho an ninh kinh tế là bảo vệ tài sản của Hoa Kỳ và một trong số những tài sản đó là tài sản trí tuệ. Và thật trớ trêu là Trung Quốc lại có ứng viên, nơi mà họ có lẽ chịu trách nhiệm về 90% hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, xâm nhập mạng và tất cả những điều đó. Vì vậy, tôi nghĩ rất nhiều nước đang thực sự đặt nghi vấn.”

Vài tuần trước khi diễn ra một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt với Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mà Mỹ dự định tổ chức, ông Krach cho biết Washington đang nỗ lực gấp đôi để thăng tiến quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-ASEAN, trong bối cảnh có những lo ngại rằng Trung Quốc đang mở rộng ảnh hưởng và li gián các liên minh của Mỹ trong khối Đông Nam Á.

Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN hàng năm vào năm 2017, nhưng ông đã bỏ qua các hội nghị thượng đỉnh thường xuyên này vào năm 2018 và 2019 mà cử Phó Tổng thống Mike Pence đi dự vào năm 2018 và Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien đi dự năm 2019.

Dù các thành viên của ASEAN đã phản hồi tích cực về lời mời của Mỹ tham dự hội nghị ngày 14 tháng 3 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, nhưng sự kiện này có thể bị hoãn lại nếu dịch bệnh virus corona trở nên trầm trọng hơn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG