Đường dẫn truy cập

Mỹ, Canada tổ chức Thượng đỉnh 16 nước về hạt nhân Triều Tiên


Ngoại trưởng Mỹ Tillerson, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland họp báo ở Ottawa, Ontario, 19/12/2017

Hoa Kỳ và Canada sẽ đồng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh quy tụ 16 quốc gia vào tháng tới ở Canada để thể hiện tình đoàn kết chống lại mối đe dọa ngày càng tăng do chương trình hạt nhân của Triều Tiên gây ra.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson và Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland nói về tầm quan trọng của hội nghị thượng đỉnh ngày 16/1/2018 sau khi cuộc hội đàm tại thủ đô Ottawa của Canada.

Ông Rex Tillerson phát biểu: "Để gửi đến Triều Tiên một thông điệp thống nhất từ cộng đồng quốc tế, rằng chúng tôi không chấp nhận Triều Tiên như một quốc gia hạt nhân, một quốc gia có vũ khí hạt nhân. Và tất cả chúng tôi đều có chung một chính sách và một mục tiêu. Đó là phải hoàn toàn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và theo cách có thể kiểm chứng được".

Hồi cuối tháng trước, Triều Tiên đã làm leo thang căng thẳng sau khi phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, có khả năng bay tới miền đông Hoa Kỳ.

Các quốc gia sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh ở Vancouver vào tháng tới gồm có: Úc, Anh, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, New Zealand, Phillippines, Thái Lan, Pháp, Ethiopia, Hy Lạp, Colombia, Bỉ, Nam Phi, Hà Lan, Luxembourg và Hoa Kỳ.

Cùng tham gia sẽ có Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG