Đường dẫn truy cập

Mỹ cấm vận công ty con của Rosneft để siết chế độ của TT Maduro 


Tư liệu: Các tàu chở dầu thô neo tại bến của Hãng Lọc Dầu Isla ở Willemstad trên đảo Curacao, ngày 22/2/2019. REUTERS/Henry Romero/File Photo
Tư liệu: Các tàu chở dầu thô neo tại bến của Hãng Lọc Dầu Isla ở Willemstad trên đảo Curacao, ngày 22/2/2019. REUTERS/Henry Romero/File Photo

Hoa Kỳ hôm 18/2 tăng áp lực lên Venezuela, đưa vào danh sách đen một công ty con của Rosneft, tập đoàn dầu khí khổng lồ của Nga, bị chính quyền Tổng thống Trump cáo buộc là cung cấp một huyết mạch tài chính để nuôi dưỡng chế độ của ông Nicolas Maduro.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ áp dụng lệnh trừng phạt đối với Rosneft Trading SA, đơn vị giao dịch của Rosneft có trụ sở tại Geneva, giữa lúc Washington nhắm vào Moscow vì đã ủng hộ chế độ ông Maduro.

Động thái này càng làm cho mối quan hệ Mỹ-Nga, vốn đã khó khăn, càng thêm phức tạp. Nga lên án lệnh trừng phạt của Mỹ, nói rằng làm như vậy là cạnh tranh không công bằng và sẽ không ngăn cản được Moscow tiếp tục làm việc với Venezuela. Bộ Ngoại giao Nga nói động thái này sẽ làm tổn hại thêm quan hệ với Washington và làm suy yếu thương mại tự do toàn cầu.

Hãng tin TASS dẫn lời tập đoàn Rosneft nói họ không làm điều gì bất hợp pháp, tập đoàn này mô tả các lệnh trừng phạt của Mỹ là “đáng phẫn nộ”.

Các quan chức Mỹ cáo buộc công ty con của Rosneft là tiếp tay cho ngành dầu khí Venezuela bằng cách tham gia các thủ đoạn chuyển lậu dầu từ tàu sang tàu để tránh lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng Hoa Kỳ quyết tâm ngăn chặn các hành động cướp bóc tài sản dầu lửa của Venezuela do chế độ tham nhũng dưới quyền Maduro thực hiện.

Ông Abrams, Đặc sứ Hoa Kỳ về các vấn đề Venezuela cho biết Rosneft Trading xử lý khoảng 70% dầu hỏa của Venezuela. Các quan chức Mỹ đã cảnh báo các công ty trên toàn thế giới chớ giao dịch với Rosneft Trading.

Ông Maduro vẫn nắm quyền với sự hậu thuẫn của quân đội Venezuela, cũng như của Nga, Trung Quốc và Cuba.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG