Đường dẫn truy cập

Mỹ bắt cựu binh sĩ liên hệ tới vụ đột kích đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid


Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 28 tháng 2, 2019.
Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 28 tháng 2, 2019.

Nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ một cựu binh sĩ Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, một thành viên của một nhóm được nói là đã đột kích Đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid vào tháng 2 và lấy trộm các thiết bị điện tử, Reuters dẫn hai nguồn tin biết về vụ bắt giữ cho biết hôm thứ Sáu.

Christopher Ahn bị bắt vào ngày thứ Năm và xuất hiện vào ngày thứ Sáu tại tòa án liên bang ở Los Angeles, theo một quan chức chấp pháp và một nguồn tin thân cận với nhóm này, Reuters nói.

Trong một diễn biến liên quan, các đặc vụ liên bang vũ trang của Mỹ hôm thứ Năm đã đột kích căn hộ của Adrian Hong, lãnh đạo của Cheolima Civil Defense, một nhóm tìm cách lật đổ lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un bị quy trách về cuộc đột kích đại sứ quán vào ngày 22 tháng 2, một người thân cận với nhóm này nói với Reuters mà không cung cấp thêm chi tiết. Hong không có mặt tại nơi cư trú khi cuộc đột kích xảy ra, nguồn tin cho biết.

Reuters nói Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận.

Một nhóm ít nhất 10 người đã xông vào đại sứ quán, khống chế và hành hung một số nhân viên và bắt giữ họ làm con tin suốt nhiều giờ trước khi đào thoát, theo một tòa án ở Tây Ban Nha.

Các nhà điều tra Tây Ban Nha cho biết những kẻ xâm nhập đã lấy đi các máy tính và ổ cứng khỏi đại sứ quán trước khi đào thoát về Mỹ, nơi họ đã bàn giao tài liệu cho FBI.

Một nguồn tin tư pháp Tây Ban Nha cho biết trong tuần này rằng những thiết bị này đã được chính quyền Tây Ban Nha trả lại cho phái bộ của Bình Nhưỡng sau khi được FBI trả lại hai tuần trước cho tòa án Tây Ban Nha hiện đang điều tra cuộc đột kích.

Nhóm chống ông Kim, cũng tự gọi mình là Free Joseon, nói rằng cuộc đột kích không phải là một cuộc tấn công và họ đã được mời vào đại sứ quán.

Vụ việc xảy ra vào thời điểm nhạy cảm, chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Kim Jong Un. Hai nhà lãnh đạo đã không đạt được thỏa thuận nào về việc giải trừ hạt nhân của Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên lên án vụ việc là một “cuộc tấn công khủng bố nghiêm trọng” và dẫn ra tin đồn rằng FBI phần nào đứng đằng sau cuộc đột kích. Bộ Ngoại giao Mỹ Washington không liên can gì trong chuyện này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG