Đường dẫn truy cập

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ rò rỉ hóa chất


Một khúc sông Elk chảy qua thủ phủ Charleston của bang West Virginia, ngày 10 tháng 1, 2014.
Một khúc sông Elk chảy qua thủ phủ Charleston của bang West Virginia, ngày 10 tháng 1, 2014.
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở bang West Virginia sau khi một vụ rò rỉ hóa chất khiến nhiều trường học và cơ sở kinh doanh đóng cửa và làm tới 300.000 người không có nước uống.

Hóa chất được sử dụng trong ngành công nghiệp than bị rò rỉ ra sông Elk ở thủ phủ Charleston hôm thứ Năm. Sự cố xảy ra gần một nhà máy xử lý nước.

Chính quyền bang West Virginia từ lúc đó đã khuyên người dân không uống, tắm rửa, nấu ăn hay giặt giũ bằng nước vòi. Nhà chức trách đang nỗ lực phân phối nước đóng chai tới cho người dân.

Công tố viên liên bang phụ trách khu vực này nói cơ quan thực thi luật pháp liên bang đã bắt đầu điều tra nguyên nhân của vụ rò rỉ.

Giới chức nói rằng hóa chất bị rò rỉ từ một bồn chứa ở Freedom Industries, một công ty ở Charleston sản xuất hóa chất đặc dụng cho các ngành khai thác mỏ, thép và xi măng. Công ty này chưa lên tiếng bình luận về vụ rò rỉ.

Cũng chưa rõ có bao nhiêu hóa chất bị rò rỉ ra sông. Giới chức nói hóa chất này có thể gây hại nếu nuốt phải và cũng có thể gây kích ứng mắt và da.

Việc Tổng thống Obama ban bố tình trạng khẩn cấp cho phép cung cấp hỗ trợ liên bang ngay bây giờ để góp phần vào nỗ lực ứng cứu ở những quận hạt bị ảnh hưởng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG