Đường dẫn truy cập

Mỹ-ASEAN thảo luận tăng cường quan hệ quân sự


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta (trái) hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Campuchea Tea Banh (phải) tại Siem Reap, Campuchea, 16/11/12
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta (trái) hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Campuchea Tea Banh (phải) tại Siem Reap, Campuchea, 16/11/12
Bộ trưởng Quốc phòng của Hoa Kỳ và 10 nước ASEAN bao gồm Việt Nam gặp nhau tại Campuchea hôm 16/11, thảo luận về củng cố quan hệ quân sự.

Dẫn đầu các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN là Bộ trưởng Quốc phòng Campuchea, ông Tea Banh.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc gặp, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Leon Panetta, cho biết đôi bên đã trao đổi quan điểm về các vấn đề an ninh quốc tế và khu vực.

Người đứng đầu ngành quốc phòng Hoa Kỳ nói chuyến công du của ông tới 3 nước Australia, Thái Lan, và Campuchea phản ánh cam kết của Mỹ trong chính sách tái cân bằng ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Panetta nhấn mạnh Hoa Kỳ cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ với ASEAN và sẽ gia tăng số lượng, quy mô các cuộc tập trận mà Mỹ tham gia tại Châu Á Thái Bình Dương cũng như sẽ dành nhiều khoản ngân quỹ mới cho mục tiêu này.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchea nói ASEAN sẵn lòng hợp tác với các bên, đặc biệt với các cường quốc trên thế giới, nhằm đảm bảo hòa bình và an ninh trong khu vực.

Tiếp sau chuyến công du Châu Á lần thứ ba của Bộ trưởng Quốc phòng Panetta kể từ tháng sáu năm nay, Ngoại trưởng Hillary Clinton và Tổng thống Barack Obama cũng sẽ hiện diện tại khu vực trong các chuyến thăm nêu bật các ưu tiên về chính sách ngoại giao ‘chuyển trọng tâm về Châu Á’ của Washington.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Hoa Kỳ gia tăng đặt trọng tâm vào Châu Á sẽ là một việc làm lâu dài và bao gồm các nỗ lực về kinh tế và ngoại giao, bên cạnh hợp tác an ninh.

Nguồn: Xinhua/Reuters/AP/CNA/AFP

VOA Express

XS
SM
MD
LG