Đường dẫn truy cập

Mỹ áp đặt lệnh cấm du hành với tám nước Châu Phi vì biến thể Omicron


Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí sau khi ăn trưa với gia đình tại nhà hàng Nantucket Tap Room, trên đảo Nantucket, bang Massachusetts, Mỹ, ngày 26 tháng 11, 2021.

Mỹ sẽ cấm hầu hết du khách đến từ tám quốc gia ở khu vực nam Châu Phi bắt đầu từ ngày thứ Hai, sau khi một biến thể virus corona mới có khả năng lây lan mạnh hơn được xác định ở Nam Phi, Tổng thống Joe Biden nói vào ngày thứ Sáu.

Các hạn chế du hành không cấm các chuyến bay hoặc áp dụng cho công dân Mỹ và thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ.

Chưa có ca Omicron nào được xác định tại Mỹ tính đến thời điểm này, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC). Cơ quan này hi vọng họ sẽ nhanh chóng xác định được biến thể B.1.1.529, nếu nó xuất hiện trong nước.

Các nước khắp thế giới đã vội vàng đình chỉ du hành từ khu vực nam Châu Phi sau khi Tổ chức Y tế Thế giới nói Omicron là “đáng lo ngại.” Nhiều nước đã ban hành lệnh cấm du hành có hiệu lực ngay lập tức, không như lệnh cấm của Mỹ.

Các hạn chế áp dụng cho Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi. Hầu hết những người không phải công dân Mỹ đã ở các quốc gia đó trong vòng 14 ngày trước đó sẽ không được phép vào Mỹ.

“Như một biện pháp phòng ngừa cho đến khi chúng tôi có thêm thông tin, tôi ra lệnh ban hành thêm các hạn chế du hành bằng đường hàng không từ Nam Phi và bảy quốc gia khác,” ông Biden nói trong một phát biểu.

Trước đó, quan chức hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, Bác sĩ Anthony Fauci nói Mỹ đang gấp rút thu thập dữ liệu về biến thể COVID-19 mới.

Có thể mất hàng tuần để các nhà khoa học hiểu cặn kẽ về các đột biến của biến thể này. Các nhà chức trách y tế đang tìm cách xác định xem Omicron có khả năng lây truyền hoặc lây nhiễm nhiều hơn các biến thể khác hay không và liệu vaccine có hiệu quả với nó hay không.

Mỹ chỉ mới dỡ bỏ các hạn chế du hành đối với 33 quốc gia bao gồm Nam Phi, Trung Quốc, phần lớn Châu Âu, Ấn Độ, Brazil, Ireland, Anh và Iran vào ngày 8 tháng 11, sau khi cấm nhập cảnh hầu hết công dân nước ngoài gần đây đã ở các quốc gia đó kể từ đầu đại dịch vào đầu năm 2020.

VOA Express

XS
SM
MD
LG