Đường dẫn truy cập

Washington-New Delhi căng thẳng vì vụ bắt giữ nhà ngoại giao Ấn


Dân Ấn Ðộ biểu tình tại Hyderabad phản đối vụ bắt giữ phó Tổng lãnh sự tại lãnh sự quán Ấn Ðộ ở New York, ngày 16/12/2013.
Dân Ấn Ðộ biểu tình tại Hyderabad phản đối vụ bắt giữ phó Tổng lãnh sự tại lãnh sự quán Ấn Ðộ ở New York, ngày 16/12/2013.
Vụ một nhà ngoại giao Ấn Ðộ bị bắt giữ tại New York vì tội gian lận hộ chiếu đã biến thành tranh cãi ngoại giao giữa Washington và New Delhi. Thông tín viên Anjana Pasricha tường trình từ New Delhi, nơi đang diễn ra việc các quan chức hang đầu của Ấn tẩy chay chuyến thăm của một đoàn đại biểu Quốc hội Hoa Kỳ nhằm phản đối vụ việc trên.

Nhà ngoại giao Ấn Ðộ, người đang ở đỉnh điểm của sự gia tăng căng thẳng giữa Ấn Ðộ và Washington là bà Devyani Khobragade, 49 tuổi, phó Tổng lãnh sự tại lãnh sự quán Ấn Ðộ ở New York.

Bà bị bắt giữ hôm thứ Năm tại New York trong lúc đưa con đến trường học. Bà đang phải đối mặt với các bản án hình sự về việc khai gian trong mẫu đơn hộ chiếu về số tiền bà trả cho người giúp việc.

Tại Ấn Ðộ, sự tức giận bùng nổ khi các bài báo cho biết bà này bị còng tay công khai, sau đó bị kiểm tra và giam giữ ngắn hạn trong tù cùng với những kẻ nghiện ma túy. Bà đã được bảo lãnh tại ngoại với số tiền 250.000 đôla sau khi xác nhận không phạm tội.

Các quan chức Ấn Ðộ đã mô tả việc đối xử với nhà ngoại giao trên là hạ nhục, hèn hạ và dã man.

Hôm thứ Ba, ngoại trưởng Ấn Ðộ Salman Khurshid phát biểu tại New Delhi rằng sẽ xem xét vụ việc một cách nghiêm túc.

“Chúng tôi cực kỳ quan ngại ở khía cạnh nhân bản đối với vụ việc xảy ra. Một con người, một quan chức mà phải gánh chịu hình thức sỉ nhục trên đối với chúng tôi là không thể chấp nhận. Vì vậy, điều tôi chỉ có thể nói lúc này với bạn, là sẽ làm bất cứ điều gì cần phải làm. Chúng đã được tiến hành. Chúng tôi sẽ làm những gì mà chúng tôi tin là cách thức hiệu quả để giải quyết vấn đề”.

Trong một phản kháng ngoại giao, Bộ trưởng nội vụ Sushil Kumar Shinde đã hủy bỏ cuộc gặp với năm thành viên đại biểu của Quốc hội Hoa Kỳ đang thăm New Delhi. Lãnh đạo Ðảng Quốc đại Rahul Gandhi và lãnh đạo đối lập Narendra Modi cũng đã hủy bỏ cuộc gặp với nhóm này.

New Delhi cùng yêu cầu các quan chức ở lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Ấn Ðộ trả lại thẻ căn cước đã được trao cho họ vì lợi ích ngoại giao. Ðiều này nằm trong một loạt các biện pháp của Ấn Ðộ được cho để xem xét lại việc miễn thị thực và lợi ích của các lãnh sự quán.

Phía Hoa Kỳ nói rằng cảnh sát New York đã theo đúng trình tự trong việc bắt giữ nhà ngoại giao. Hôm thứ Hai tại Washington, quền phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Marie Harf đã được hỏi về vấn đề miễn trừ ngoại giao cho nhà ngoại giao Ấn Ðộ.

“Có nhiều loại miễn trừ. Không phải chỉ riêng Hoa Kỳ mà tất cả các nuớc trên thế giới. Trong trường hợp này, bà ấy được xem xét theo loại miễn trừ cụ thể, và bị bắt giữ chờ ra tòa xét xử theo lệnh bắt giam”.

Các công tố Hoa Kỳ cho biết bà Khobragade đã trả công cho người giúp việc thấp hơn mức lương tối thiểu quy định, tức thấp hơn rất nhiều so với khoản tiền trả xấp xỉ 4.500 đôla/tháng mà bà khai trên đơn xin hộ chiếu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG