Đường dẫn truy cập

Mỹ, Ai Cập tìm cách tăng cường hợp tác chống Hồi giáo cực đoan


Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi tại Hội nghị Liên đoàn A-rập, Jordan, 29/3/2017.
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi tại Hội nghị Liên đoàn A-rập, Jordan, 29/3/2017.

Hoa Kỳ và Ai Cập dự kiến sẽ đạt thỏa thuận tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoanvào thứ Hai khi Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sissi gặp Tổng thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc.

H.A. Hellyer, nghiên cứu sinh kỳ cựu tại Trung tâm Trung Đông Rafik Hariri thuộc Hội đồng Atlantic, nói: "Cả hai ông đều ác cảm với Hồi giáo gắn chính trị. Cả hai đều coi an ninh là ưu tiên hàng đầu, hàng thứ hai và thứ ba trong chính trị".

Một tuyên bố được Tòa Bạch Ốc đưa ra trước chuyến thăm nói "Mối quan hệ trước đây đã được thúc đẩy bởi các lợi ích an ninh, và đó sẽ vẫn là một phần quan trọng trong sự can dự".

Trong các cuộc nói chuyện với VOA, các nhà phân tích và các chuyên gia khu vực đồng ý rằng cuộc gặp này nhất định sẽ thành công. Người ta cho rằng hai nhà lãnh đạo này có quan hệ tốt khi ông Trump dù còn là ứng cử viên Trump đã gặp nhà lãnh đạo Ai Cập vào tháng 9 bên lề Hội nghị Liên Hiệp Quốc. Các nhà phân tích nói rằng vì cả hai đều chú trọng đến an ninh, việc hồi sinh mối quan hệ bị sứt mẻ trong thời kỳ ông Obama làm tổng thống sẽ dễ dàng.

Ông Obama đã phong tỏa viện trợ cho Cairo sau khi quân đội Ai Cập, do tướng Sissi chỉ huy, đã lật đổ tổng thống đầu tiên được bầu lên một cách dân chủ của Ai Cập, ông Mohammed Morsi, vào năm 2013. Ông Sissi được bầu làm tổng thống một năm sau đó. Ông Obama đã từ chối mời ông Sissi đến Tòa Bạch Ốc.

Một quan chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu cho biết chính quyền ông Trump sẽ làm việc lặng lẽ với Ai Cập về các vấn đề nhân quyền. Quan chức này nói: "Cách tiếp cận của chúng tôi là xử lý các loại vấn đề nhạy cảm này một cách không ồn ào, kín đáo. Chúng tôi tin rằng đó là cách hiệu quả nhất để thúc đẩy những vấn đề đó để đạt kết quả tích cực".

VOA Express

XS
SM
MD
LG