Đường dẫn truy cập

Muốn sống thọ, hãy tới Italy


Một người giẫm lên thảm 'cam nghiền' trong lễ hội ở thị trấn Ivrea, Italy.
Một người giẫm lên thảm 'cam nghiền' trong lễ hội ở thị trấn Ivrea, Italy.

Nơi khởi điểm của nhiều nền văn hoá Châu Âu đang dẫn đầu danh sách quốc gia có dân số khỏe mạnh nhất trên trái đất, theo Chỉ số Sức khỏe Toàn cầu của Bloomberg xếp hạng 163 nước trên thế giới.

Một người sinh ra tại Italy có thể sống thọ tới bát tuần.

Mỗi nước trong bảng xếp hạng được đánh giá dựa vào tuổi thọ của dân, nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất, các nguy cơ về sức khỏe từ cao máu, sử dụng rượu bia, hút thuốc, dinh dưỡng, đến điều kiện sử dụng nước sạch.

Trong top 5 nước có dân số khỏe mạnh hàng đầu có Iceland, Thụy Sĩ, Singapore và Australia.

Thế giới các nước phát triển không phải là không có rủi ro về sức khỏe, mà phổ biến trong số này là bệnh béo phì. Mỹ xếp hạng 34, với điểm số 73,05 trên 100. Người Mỹ cũng lọt vào nhóm các nước cân nặng nhất thế giới.

Dân Italy sức khỏe tốt hơn dân Mỹ, Anh, hay Canada, những nơi phổ biến bệnh cao máu, cao cholesterol, và các chứng bệnh về sức khỏe tinh thần.

Người dân Italy dễ dàng tiếp cận bác sĩ, khẩu phần dinh dưỡng của họ giàu rau cải, sử dụng nhiều cá, mì sợi và dầu olive.

Phần lớn đánh giá cao thuộc về hệ thống chăm sóc sức khỏe của Italy, được thành lập từ năm 1978, cho dân được chăm sóc sức khỏe miễn phí.

Đội ngũ y tế Italy cung cấp sự chăm sóc sức khỏe chất lượng cao trong khi nước này chi tiêu cho hệ thống chăm sóc sức khỏe tính trên đầu người ít hơn các nước láng giềng.

Thành tựu về sức khỏe của Italy càng đáng chú ý hơn khi nền kinh tế nước này gần đây đang chật vật chống chọi với tỷ lệ thất nghiệp ở giới trẻ là 40%, và tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước là gần 12%.

Dân chúng ở Sierra Leone có tuổi thọ thấp nhất, theo bảng xếp hạng của Bloomberg. Một trẻ em sinh ra tại quốc gia này có tuổi thọ trung bình là 52 tuổi.

Bloomberg 2017 Healthiest Country Index

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG