Đường dẫn truy cập

16 người Bangladesh thiêu sống nữ sinh nhận án tử hình


Hiệu trưởng Siraj Ud Doula (giữa) rời tòa sau khi nhận án tử hình cùng với 15 người khác hôm 24/10/2019.

Hiệu trưởng của một trường Hồi giáo ở Bangladesh là một trong số 16 người bị kết án tử hình hôm thứ 24/10 vì tội giết một nữ sinh đã từ chối rút đơn tố cáo ông quấy rối tình dục.

Vào ngày 6/4, cô Nusrat Jahan, 19 tuổi, đã bị những kẻ giết người lừa đưa lên nóc của trường Hồi giáo mà cô theo học, 11 ngày sau khi cô khai báo với cảnh sát rằng ông hiệu trưởng Siraj Ud Doula liên tục sàm sỡ cô. Bốn, năm người mặc áo choàng trùm đầu, đổ dầu hỏa lên người Musrat và yêu cầu cô rút lại đơn tố cáo. Khi Nusrat kiên quyết từ chối, họ đã nổi lửa thiêu sống cô và tạo hiện trường như nữ sinh này tự sát. Nhưng Nusrat đã thoát ra ngoài kêu cứu. Nusrat bị bỏng 80%, và qua đời 4 ngày sau đó. Cảnh sát cho biết ông hiệu trưởng Siraj khi bị tạm giam đã ra lệnh giết Nusrat.

Bản án của tòa án đã chứng minh rằng không ai cao hơn pháp luật -- công tố viên Hafez Ahmed nói với các phóng viên sau phán quyết của tòa án.

Luật sư bào chữa Giasuddin Nannu cho biết các phạm nhân sẽ kháng án lên toà tối cao.

“Không một giây phút nào tôi có thể quên được con gái tôi,” bà Shirin Akhtar, mẹ của Nusrat vừa nói vừa bật khóc tại nhà khi hay tin về bản án. “Tôi vẫn cảm thấy nỗi đau đớn mà con gái tôi phải chịu.”

Mahmudul Hasan Noman, anh trai của Nusrat, yêu cầu các bản án tử hình phải được thực thi nhanh chóng, và yêu cầu chính quyền bảo vệ cho gia đình của mình vì sợ bị trả thù.

Anh Noman nói: “Chúng tôi sống trong sợ hãi. Chúng tôi luôn bị đe dọa, ngay cả hôm nay trong phòng xử án này.”

Xâm hại tình dục không phải là chuyện hiếm gặp ở Bangladesh. Tuy nhiên, việc dũng cảm lên tiếng như Nusrat lại là hiếm vì các nạn nhân đi trình báo bị xâm hại thường bị cộng đồng chỉ trích, soi xét và nhận áp lực lớn từ dư luận lên bản thân và gia đình.

(Theo Reuters, BBC)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG