Đường dẫn truy cập

11 binh sĩ Mỹ bị thương trong cuộc tấn công trả đũa của Iran


Binh sĩ Mỹ thanh sát địa điểm bị trúng tên lửa của Iran, ngày 13/1/1933REUTERS/John Davison

Mười một binh sĩ Mỹ đã bị thương trong cuộc tấn công bằng tên lửa do Iran phát động vào ngày 8/1 nhắm vào hai căn cứ Iraq nơi binh sĩ Mỹ đồn trú. Cuộc tấn công này là để trả đũa vụ Mỹ giết chết một tướng lãnh hàng đầu của Iran.

Defense One, trang tin quốc phòng và an ninh quốc gia của Atlantic Media, hôm 16/1 tường thuật rằng các binh sĩ Mỹ bị thương đã được không vận tới Kuwait và Đức, nơi họ được xét nghiệm thêm và điều trị vì chấn thương sọ não.

Đại Tá Myles Caggins, phát ngôn viên của Bộ Tư Lệnh Quân đội Mỹ ở Baghdad, nói với Defense One:

"Như một biện pháp phòng hờ thận trọng, một số quân nhân Mỹ đã được vận chuyển từ căn cứ không quân Al Asad ở Iraq đến trung tâm y tế khu vực Landstuhl ở Đức, một số người khác được gửi đến trại Arifjan bên Kuwait, để được theo dõi."

Người phát ngôn này nói một khi đã hồi phục và được coi là có đủ sức khỏe để thi hành nhiệm vụ, các binh sĩ ấy sẽ quay lại Iraq.

"Sức khỏe và an sinh của các binh sĩ của chúng tôi là ưu tiên hàng đầu và chúng tôi sẽ không thảo luận về tình trạng sức khỏe của bất kỳ cá nhân nào," ông Caggins nói tiếp. .

Bản tin của đài truyền hình FOX xác nhận rằng nhiều binh sĩ Mỹ đã được điều trị vì chấn thương do vụ nổ, và hiện vẫn đang được khám. Nhưng đài này nói rằng theo thủ tục, tất cả các những ai có mặt gần vụ nổ đều được khám xem có bị chấn thương sọ não hay không, và khi cần, họ sẽ được vận chuyển tới địa điểm điều trị thích hợp.

Vẫn theo Fox News, các vụ nổ tại căn cứ quân sự xảy ra cách thủ đô Baghdad khoảng 177 km về hướng Tây, đã tạo ra nhiều hố sâu và phá sập các hàng rào xi măng cùng các cơ sở nơi cư ngụ của hàng chục binh sĩ Mỹ.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump khẳng định rằng không có thương vong về phía Hoa Kỳ hoặc Iraq trong cuộc tấn công của Iran. Vụ tấn công xảy ra vài ngày sau một cuộc không kích của Hoa Kỳ bên ngoài sân bay quốc tế Baghdad, giết chết tướng Qassem Soleimani, Chỉ huy trưởng các lực lượng Quds của Iran.

Ngỏ lời trước quốc dân sau các cuộc tấn công, Tổng thống Trump nói rằng các lực lượng Iran đã lùi bước và ra dấu hiệu rằng Mỹ sẽ không tiến hành các hành động quân sự tiếp theo, trừ phi bị Iran khiêu khích.

VOA Express

XS
SM
MD
LG