Đường dẫn truy cập

Mừng sinh nhật Hồ Chí Minh với tượng đài 118 tỷ đồng


Tượng đài Nguyễn Tất Thành và thân phụ Nguyễn Sinh Sắc tại tỉnh Bình Định, 18/5/2017. (Ảnh chụp từ Báo Bình Định)
Tượng đài Nguyễn Tất Thành và thân phụ Nguyễn Sinh Sắc tại tỉnh Bình Định, 18/5/2017. (Ảnh chụp từ Báo Bình Định)

Tối 18/5, Bình Định tổ chức lễ kỷ niệm 127 năm ngày sinh ông Hồ Chí Minh và khánh thành tượng đài tượng đài ông Hồ với kinh phí 118 tỷ đồng.

Báo Tuổi Trẻ cho biết Phó Chủ Tịch nước, Đặng Thị Ngọc Thịnh, đến dự lễ và khánh thành tượng đài “hoành tráng” của ông Nguyễn Tất Thành, tên gọi lúc sinh thời của ông Hồ Chí Minh, và thân phụ là Nguyễn Sinh Sắc.

Báo này trích lời phát biểu của bà Thịnh, đánh giá tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành là “công trình văn hóa có ý nghĩa chính trị, lịch sử và nhân văn sâu sắc của nhân dân Bình Định và đồng bào cả nước hướng về Bác Hồ.”

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Bí Thư Tỉnh Ủy Bình Định nói trong bài diễn văn khánh thành tượng đài rằng ông Nguyễn Tất Thành từng sống ở Bình Định từ tháng 5/1909 đến tháng 8/1910, trong đó có sự kiện ông Thành chia tay thân phụ Nguyễn Sinh Sắc tại đây: “Mặc dù những tháng ngày Nguyễn Tất Thành ở Bình Định là không nhiều, nhưng đó là dấu ấn quan trọng, góp phần hình thành nên tư tưởng, ý chí cứu nước của Người.”

Nhận định về việc xây tượng mừng sinh nhật, các nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam cho rằng điều này “có tính tuyên truyền.”

Ông Nguyễn Đan Quế, một nhà vận động nhân quyền lâu năm ở Sài Gòn, phát biểu:

“Phía nhà cầm quyền chỉ muốn tuyên truyền thôi. Chúng tôi bác bỏ hoàn toàn chuyện mang tiền của dân để làm tượng đài. Không phải một cái tượng này đâu. Có nhiều lắm. Bây giờ phải bỏ hết.”

Phía nhà cầm quyền chỉ muốn tuyên truyền thôi. Chúng tôi bác bỏ hoàn toàn chuyện mang tiền của dân để làm tượng đài.
Ông Nguyễn Đan Quế

Theo truyền thông trong nước, tượng đài đôi này cao hơn 15 mét, nặng 30 tấn, được đặt trên diện tích hơn 3.000 mét vuông tại quảng trường trung tâm ở thành phố biển Quy Nhơn. Hai bức tượng làm bằng chất liệu đồng ép ngoại nhập, mô tả “cả hai cha con cùng nhìn ra hướng Biển Đông.”

Trang Trithucvn.net nói rằng tổng kinh phí đầu tư xây dựng tượng đài này trên 118 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách Trung ương, địa phương và các nguồn huy động khác.

Dân nghèo chống chọi lũ lụt ở Việt Nam
Dân nghèo chống chọi lũ lụt ở Việt Nam

Cùng nhận định với bác sĩ Quế, Hòa Thượng Thích Không Tánh, thành viên Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một tổ chức tôn giáo không được chính quyền công nhận, nói với VOA:

“Việc xây dựng, tưởng niệm các nơi đều xây tượng đài thì tốn phí biết bao nhiêu, trong khi đời sống người dân thì khổ sở, thiếu thốn.”

Việc xây dựng, tưởng niệm các nơi đều xây tượng đài thì tốn phí biết bao nhiêu, trong khi đời sống người dân thì khổ sở, thiếu thốn.
Hòa Thượng Thích Không Tánh

Trang Trithucvn.net cho biết Bình Định là một tỉnh có đến 55.011 hộ nghèo, đứng thứ 12 trong số 63 tỉnh, thành về số hộ nghèo và chính quyền tỉnh phải đề nghị chính phủ hỗ trợ 500 tỷ đồng để cứu trợ đợt mưa lũ cuối năm ngoái khi ấy có đến 25 người chết, nhưng chính phủ chỉ có thể cấp 80 tỷ đồng.

Hòa Thượng Không Tánh, người cùng các thành viên Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất từng thực hiện nhiều đợt cứu trợ người dân vùng lũ ở Bình Định vào cuối năm ngoái, nói rằng đằng sau việc xây tượng đài là các “khoản lợi ích” cho chính quyền:

“Việc xây tượng đài cũng kèm theo những khoản lợi trong đó trong đó, cho nên họ chú trọng xây tượng đài. Việc này làm tốn công quỹ rất nhiều. Điều đó chứng tỏ chế độ nặng về chuyên chính, chủ nghĩa, chứ họ không lưu tâm đến người dân. Họ đặt quyền lợi của Đảng, hay cho những người đã chết. Chưa chắc cái đó có ích lợi gì cả.”

Ông Nguyễn Đan Quế nhấn mạnh rằng việc xây tượng hay thần thánh hóa ông Hồ Chí Minh là không thể chấp nhận được:

“Ngày xưa, khi chế độ Cộng Sản còn mạnh, nhận thức còn kiểm soát được thì người dân còn chịu đựng, chứ còn bây giờ mà xây tượng đài, thậm chí mang hình, mang tượng Hồ Chí Minh để trưng cạnh tượng Phật hay để phong thánh thì hỏng vì ý thức người dân ngày hôm nay người ta không chấp nhận sự điều khiển hóa của chế độ Cộng Sản bởi vì chủ nghĩa hỏng, bởi vì chính quyền tham nhũng, phung phí trong quốc doanh, rồi bây giờ lại đến tượng đài.”

Ông Quế cho biết thêm, việc chính quyền xây tượng đài hay tuyên truyền quá mức hình tượng Hồ Chí Minh thì chỉ gây thêm phản ứng ngược:

“Việc xây tượng đài chỉ gây thêm phản ứng ngược về phía quần chúng đối với một chế độ độc tài đảng trị đang suy tàn, cố dùng tuyên truyền để cứu vãn được cái ghế chính quyền của họ.”

Trong một diễn biến liên quan, báo Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh ngày 19/5 đưa tin Hòa Thượng Thích Huệ Văn, Phó Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo thành phố Hồ Chí Minh, từng họa ảnh Hồ Chí Minh tại chùa trước năm 1975.

Tượng ông Hồ Chí Minh
Tượng ông Hồ Chí Minh

Nhà sư 70 tuổi trụ trì chùa Pháp Giới ở Sài Gòn nói với báo Pháp Luật rằng: “sắp tới tôi sẽ vẽ lại ảnh chân dung của Hồ Chủ tịch bằng chất liệu sơn dầu trên vải bố để treo trong phòng khách”.

Trong khi báo Tuổi trẻ cho biết rằng các tượng và tượng đài tưởng niệm ông Hồ Chí Minh có mặt tại khoảng 20 nước trên thế giới ở cả châu Á, châu Âu, châu Mỹ và châu Phi, thì vào tháng 2 vừa qua, thành phố Vienne ở Áo đã cho ngưng dự án xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh trước “làn sóng phẫn nộ của người Việt khắp nơi trên thế giới.”

Trước đó, Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã xây dựng đề án “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài,” và đã được Ban Bí Thư thông qua.

Mừng sinh nhật Hồ Chí Minh với tượng đài 118 tỷ đồng
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:22 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG