Đường dẫn truy cập

Mức nhập khẩu đậu nành Mỹ của TQ lần đầu rớt xuống 0


Trung Quốc, nhà nhập khẩu đậu nành hàng đầu thế giới, thường mua phần lớn lượng đậu nành của Hoa Kỳ.

Kim ngạch nhập khẩu đậu nành của Trung Quốc từ Hoa Kỳ đã giảm xuống mức 0 vào tháng 11, lần đầu tiên đánh dấu kỷ lục thấp nhất do tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, theo hãng tin Reuters.

Hôm 24/12, hãng tin Anh trích nguồn từ cơ quan hải quan cho biết, Hoa Kỳ, nhà xuất khẩu đậu nành lớn nhất thế giới, không xuất được lô hàng đậu nành nào cho Trung Quốc. Thay vào đó, Trung Quốc lại nhập khẩu đậu nành từ Brazil.

Chỉ riêng trong tháng 11, Trung Quốc đã nhập 5,07 triệu tấn đậu nành từ Brazil, tăng hơn 80% so với 2,76 triệu tấn vào năm trước, Reuters trích dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu đậu nành từ Mỹ của Trung Quốc đã giảm từ 4,7 triệu tấn trong tháng 11/2017 và giảm từ 67.000 tấn trong tháng 10/2018.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu đậu nành hàng đầu thế giới, thường mua phần lớn lượng đậu nành của Hoa Kỳ trong quý cuối năm, khi Hoa Kỳ vào vụ mùa thu hoạch đậu nành.

Hoa Kỳ từng là nhà cung cấp đậu nành lớn thứ hai cho Trung Quốc với kim ngạch trị giá 12 tỷ đôla trong năm 2017.

Nhưng việc nhập nhập khẩu đậu nành Mỹ của Trung Quốc đã giảm mạnh kể từ khi Bắc Kinh áp dụng mức thuế 25% đối với hàng nhập khẩu của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 7, để đáp trả việc Hoa Kỳ áp thuế suất đối với hàng hóa Trung Quốc. Nước này đã tăng cường mua đậu nành của Brazil thay cho việc nhập từ Mỹ.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG