Đường dẫn truy cập

Diễn viên Hollywood trong số bị truy tố 'mua suất' vào đại học Mỹ


Hai nữ diễn viên Hollywood, Lori Loughlin (trái) và Felicity Huffman, nằm trong số những người bị truy tố trong vụ gian lận tuyển sinh vào các trường đại học hàng đầu ở Mỹ.
Hai nữ diễn viên Hollywood, Lori Loughlin (trái) và Felicity Huffman, nằm trong số những người bị truy tố trong vụ gian lận tuyển sinh vào các trường đại học hàng đầu ở Mỹ.

Các công tố viên liên bang Hoa Kỳ hôm 12/3 truy tố hàng chục người trong vụ gian lận kéo dài nhiều năm, trị giá tới 25 triệu đôla, nhằm giúp cho những gia đình Mỹ giàu có “mua suất” cho con vào các trường đại học hàng đầu như Yale, Georgetown, Stanford…

Theo Reuters, các công tố viên liên bang ở Boston truy tố ông William “Rick” Singer, 58 tuổi, điều hành đường dây “mua suất đại học” thông qua một công ty có tên Edge College & Career Network, nơi đã phục vụ cho rất nhiều khách hàng, bao gồm các giám đốc điều hành và các nữ diễn viên của Hollywood.

Các công tố viên cho biết cách thức đường dây của ông Singer hoạt động là sắp xếp cho các thí sinh giả thi tuyển sinh đại học thay cho khách hàng của ông. Trong một số trường hợp, người dự tuyển còn được xếp loại là “vận động viên trúng tuyển” ngay cả khi họ không hề có khả năng gì về thể thao.

Dự kiến, ông Singer sẽ nhận tội vào ngày 12/3 tại tòa án liên bang Boston với các tội danh bao gồm nhận tiền để đưa người vào đại học, rửa tiền và cản trở công lý, Reuters dẫn thông tin từ hồ sơ của tòa án cho biết.

Có khoảng 33 phụ huynh, bao gồm các diễn viên Hollywood là Felicity Huffman và Lori Loughlin, cũng bị truy tố, cùng với 13 huấn luyện viên và cộng sự cho công ty của ông Singer.

Các công tố viên cho biết trong một cuộc gọi với một vị phụ huynh giàu có, ông Singer đã tóm tắt công việc kinh doanh của mình là “Những gì chúng tôi làm là giúp cho các gia đình giàu có nhất nước Mỹ đưa con cái họ vào trường...mà gia đình họ muốn có một sự đảm bảo”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG