Đường dẫn truy cập

Muốn con về Mỹ, cha cô gái kêu gọi đánh phương Tây đâm đơn kiện


Cô Hoda Muthana và con trai.

Cha của một thiếu nữ từng tới Syria để gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo và từng kêu gọi tấn công phương Tây hôm 21/2 đã đâm đơn kiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump để con mình có thể được trở lại Mỹ.

Trong đơn nộp tại tiểu bang Washington, theo AP, ông Ahmed Ali Muthana cho rằng con gái ông, cô Hoda Muthana, 24 tuổi, là công dân Mỹ vì sinh ra ở Hoa Kỳ và cần phải được cho phép trở lại Mỹ cùng với con trai mới chập chững biết đi.

Cô Hoda hiện ở một trại tị nạn ở Syria cùng với cậu con trai 18 tháng tuổi.

AP dẫn lời các luật sư của cô nói rằng cô chuẩn bị sẵn tâm lý bị truy tố tội hỗ trợ khủng bố nếu được cho phép trở lại Mỹ.

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 20/2 nói rằng cô không phải là công dân và sẽ không được cho phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Gia đình và luật sư của cô cho hay rằng họ đã được thông báo là phía Mỹ xác định cô không đủ tiêu chuẩn là công dân vì cha cô là một nhà ngoại giao Yemen lúc cô chào đời.

Nhưng gia đình nói rằng điều đó không chính xác vì cha cô không còn làm ngoại giao trước khi cô sinh ra ở New Jersey, và rằng cô có hộ chiếu hợp lệ khi cô rời Mỹ để gia nhập Nhà nước Hồi giáo ở Syria năm 2014.

Chính quyền của ông Obama đã xác định cô không phải là công dân và đã thu hồi hộ chiếu của cô vào tháng Một năm 2016.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG