Đường dẫn truy cập

1 triệu liều vaccine của Mỹ sẽ đến Malaysia hôm 5/7


Mỹ tuyên bố viện trợ 580 triệu liều vaccine cho nhiều nước trên thế giới, kể cả Việt Nam.
Mỹ tuyên bố viện trợ 580 triệu liều vaccine cho nhiều nước trên thế giới, kể cả Việt Nam.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết 1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer và BioNTech phát triển sẽ được giao tại Malaysia vào thứ Hai 5/7 tới. Bên cạnh đó, theo kế hoạch, sẽ sớm có thêm các đợt vận chuyển vaccine do Mỹ viện trợ tới Đông Nam Á.

Số vaccine này thuộc lô đầu tiên gồm 80 triệu liều vaccine do Mỹ sản xuất mà chính quyền của ông Biden đã cam kết hồi tháng trước là sẽ chia sẻ với toàn cầu, trong bối cảnh có những lo ngại rằng giữa các nước tiên tiến và các nước đang phát triển có sự chênh lệch về tỷ lệ tiêm chủng.

Washington đã và đang cạnh tranh với Trung Quốc nhằm tăng cường ảnh hưởng địa chính trị thông qua hoạt động được gọi là "ngoại giao vaccine", mặc dù Washington vẫn nói rằng việc họ chia sẻ vaccine không nhằm đạt được sự ủng hộ hoặc nhượng bộ từ nước khác, mà chỉ để cứu các sinh mạng và chấm dứt đại dịch.

Edgard Kagan, Giám đốc cấp cao chuyên trách Đông Á thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, nói với Reuters rằng Hoa Kỳ đang chia sẻ "vaccine an toàn và hiệu quả" với Malaysia đúng lúc họ cần, và "sẽ thực hiện thêm các chuyến vận chuyển tới khu vực này trong tương lai gần".

Một quan chức khác cho biết Hoa Kỳ đang "làm việc nhanh nhất có thể để cung cấp thêm vaccine trên toàn vùng Đông Nam Á".

Hoa Kỳ gần đây công bố kế hoạch cung cấp vaccine cho Việt Nam, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Lào, Campuchia và Papua New Guinea.

Hôm 2/7, Mỹ cho biết sẽ vận chuyển 4 triệu liều vaccine COVID-19 của Moderna đến Indonesia trong thời gian sớm nhất có thể thông qua chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX giữa lúc Indonesia đang đối mặt với số ca nhiễm gia tăng.

Cùng với cam kết về 80 triệu liều nêu trên, Washington cho biết họ sẽ mua 500 triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech để phân phối cho Liên hiệp châu Phi và 92 quốc gia có thu nhập trung bình và thấp.

VOA Express

XS
SM
MD
LG