Đường dẫn truy cập

100 ngày đầu tiên của Tổng thống Trump


Ảnh tư liệu, Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Washington DC vào ngày 20/01/2017
Ảnh tư liệu, Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Washington DC vào ngày 20/01/2017

Eden Center, trung tâm thương mại của người Việt tại thủ đô Washington luôn tấp nập bất kể là ngày trong tuần hay vào dịp cuối tuần. Tất nhiên, những người sẵn sàng trả lời câu hỏi về 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Donald Trump do phóng viên VOA đặt ra đều đã cao tuổi và có nhiều năm sinh sống tại Mỹ. Phần lớn đều đánh giá cao những hành động cứng rắn của tân Tổng thống đối với các vấn đề quốc tế hiện nay như Syria, Bắc Triều Tiên. Nhưng cũng có người dành sự lo lắng cho vấn đề Biển Đông và Việt Nam vì nội dung này tân Tổng thống hiện ít đề cập.

Hùng Nguyễn, từ Washing ton DC

“Như vấn đề Syria chẳng hạn, nhiệm kỳ Tổng thống trước hoàn toàn không có bất kỳ hành động nào. Nhưng ông Trump ông ý đã quyết định phóng hỏa tiễn vào một số cơ sở quân sự tại Syria, bất chấp sự phản đối của Nga và Trung cộng. Tất nhiên đây không phải vấn đề quá lớn nhưng rõ ràng đây là một hành động thể hiện sự cứng rắn và vị trí của Hoa Kỳ. Vị thế của Hoa Kỳ trong các tranh chấp quốc tế rõ ràng hơn. Còn về kinh tế thì thời gian qua cho thấy đang đi vào ổn định, chứ không sụp đổ như người ta từng dự đoán. Tất nhiên, chính trị thì còn dài, nhưng trong 100 ngày qua theo tôi thì Tổng thống Trump chưa phải được A nhưng ít ra là cũng B+”.

Thành Phước Nguyễn, từ Maryland

“Ông ý hứa nhiều nhưng thực tế làm chưa được nhiều, cũng giống như các đời Tổng thống trước thôi. Ông ý có số điểm thấp nhất so với các đời Tổng thống trước, nhưng tôi thấy ông ý có cái điểm mạnh là sự cứng rắn mà các nước người ta cũng phải dè chừng. Ví dụ như vấn đề Syria, ông ý nói là ông ý làm. Nhưng sau đó vụ Bắc Hàn, Kim Jung un vẫn phóng hỏa tiễn nhưng ông ý chưa dám làm gì đáp trả. Và nói gì thì nói, tôi là người Việt Nam, nên riêng về vấn đề Biển Đông, tôi thích ông ý cứng rắn, để Trung Quốc không có thêm những hành động mới, nhưng ông ý hiện cũng im lặng về Biển Đông. Trong cuộc gặp với Tập Cận Bình mới đây, tôi sợ rằng ông Trump đã có thỏa thuận với Tập Cận Bình về vấn đề này, sẽ để Biển Đông cho Trung Quốc giải quyết, nên riêng vấn đề này tôi thấy bi đát cho Việt Nam mình lắm.”

Đức Trần, từ Virginia

“100 ngày thực sự chưa thể đánh giá được một Tổng thống. Bởi đó là một khoảng thời gian quá ngắn để thay đổi những vấn đề về chính trị và chính sách. Có những người trong 100 ngày làm việc đầu tiên hoàn toàn không được đánh giá cao nhưng trong thời gian còn lại thì họ lại đạt được rất nhiều thành công mà tôi có thể nói là rất xuất sắc, tôi lấy ví dụ như tổng thống Ronald Regan chẳng hạn.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG