Đường dẫn truy cập

Một tỉnh tại Indonesia bác đề nghị hợp tác đánh cá ở Biển Đông với VN


Công nhân làm việc tại một cảng cá ở Bắc Jakarta, Indonesia

Chính quyền tỉnh Tây Kalimantan thuộc Indonesia bác một đề nghị của một nhóm ngư phủ Việt Nam mời hợp tác quản lý trong lĩnh vực đánh bắt cá, theo tin tờ Jakarta Post ngày 16/5.

Trả lời báo điện tử Kompas.com cùng ngày, Phó tỉnh trưởng Tây Kalimantan, ông Christiandy Sanjaya, người nhận được đề nghị vừa kể, cho biết ông đã từ chối ngay lập tức vì e rằng sự hợp tác này sẽ tạo điều kiện hợp pháp cho các ngư phủ Việt Nam đánh bắt cá bất hợp pháp trong lãnh hải Indonesia như những gì đang diễn ra từ trước tới nay.

Báo Jakarta Post của Indonesia nói các ngư phủ Việt Nam thường bị phát giác hoạt động bất hợp pháp trên Biển Đông và các vùng lãnh hải lân cận vì các vùng biển của Việt Nam đã bị khai thác quá mức.

Dù đã bác đề nghị hợp tác từ các ngư phủ Việt, chính quyền tỉnh Kalimantan đã trình vấn đề này lên chính quyền trung ương.

Phó tỉnh trưởng Sanjaya hy vọng sẽ có các điều kiện cụ thể trong trường hợp chính quyền trung ương Indonesia chấp nhận yêu cầu của các ngư phủ Việt Nam, chẳng hạn như buộc phía đối tác phải xây dựng nhà máy chế biến quy mô lớn ở Indonesia, đồng thời chỉ cho phép vận chuyển về Việt Nam một số lượng nhỏ cá thu hoạch được để tránh tình trạng vùng biển của Indonesia bị khai thác tối đa.


Nguồn: The Jakarta Post, Transpacpartners.com

VOA Express

XS
SM
MD
LG