Đường dẫn truy cập

Một thị trấn ở Syria bị nhóm IS bao vây kêu gọi quốc tế trợ giúp


Một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bế một em bé bị lạc trong khi đi tìm bà mẹ. Hàng ngàn ngượi tị nạn chạy từ thị trấn Kobani đến cửa khẩu biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, 2/10/14

Chỉ huy phòng thủ của thị trấn Kobani đang bị bao vây ở miền Bắc Syria nói “một cuộc thảm sát quy mô lớn” do Nhà Nước Hồi Giáo thực hiện sắp xảy ra mà thị trấn không được sự trợ giúp của quốc tế.

Trong một cuộc phỏng vấn dành riêng cho ban tiếng Kurd của đài VOA, ông Ismet Sheikh Hasan nói các chiến binh người Kurd đang bảo vệ khu vực cảm thấy bị các lực lượng liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo bỏ rơi, mặc dù có các cuộc không kích ở gần đó trong những ngày gần đây.

Ông Hassan, người giám sát phòng thủ của Kobani, còn được gọi là Ayn al-Arab, nói: “Chỉ là vấn đề thời gian trước khi Nhà Nước Hồi Giáo tiến vào thành phố và thực hiện một cuộc thảm sát quy mô lớn. Hoa Kỳ và các lực lượng liên minh cần phải tấn công các mục tiêu của IS trước khi quá trễ”.

Được giúp đỡ bởi các cuộc không kích của liên minh và sự yểm trợ của quân đội Iraq, các chiến binh người Kurd đã tiến vào các vị trí của IS ở Iraq vào tuần này, tái chiếm lại cửa khẩu Rabia băng qua biên giới Syria.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm thứ Năm loan báo Tướng John Allen, đặc sứ Hoa Kỳ của liên minh chống nhóm Nhà Nước Hồi Giáo, đã đến Iraq để họp với các giới chức chính phủ về những nỗ lực hiện nay nhằm chống lại nhóm chủ chiến.

Ông Allen sau đó sẽ đến Bỉ, Jordan, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ trong khi Hoa Kỳ tiếp tục vận động hỗ trợ cho chiến dịch trên không ở Iraq và Syria.

Hôm thứ Năm, các nhà lập pháp Thổ Nhĩ Kỳ đang họp bàn để xem xét hành động quân sự chống lại nhóm Nhà Nước Hồi Giáo.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu các nhà lập pháp cho phép sử dụng lực lượng quân sự để chống lại các nhóm khủng bố ở nước láng giềng Syria và Iraq.

Cuộc bỏ phiếu cũng cho phép các lực lượng nước ngoài hoạt động từ Thổ Nhĩ Kỳ chống lại Nhà nước Hồi Giáo.

Có hơn 160.000 người tị nạn đã từ Kobani vượt biên giới vào Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi cuộc tấn công của Nhà nước Hồi Giáo bắt đầu vào giữa tháng 9 năm nay.

Thổ Nhĩ Kỳ đã là nơi tạm trú của hơn một triệu người Syria lánh khỏi cuộc nội chiến Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG