Đường dẫn truy cập

Một tảng băng lớn vỡ ra từ đảo Greenland


Ảnh vệ tinh cho thấy một tảng băng lớn vỡ ra từ một trong các sông băng lớn nhất ở lãnh thổ Greenland vùng Bắc Cực, ngày 19/7/2012
Ảnh vệ tinh cho thấy một tảng băng lớn vỡ ra từ một trong các sông băng lớn nhất ở lãnh thổ Greenland vùng Bắc Cực, ngày 19/7/2012
Một vệ tinh của NASA đã chụp được những hình ảnh của một tảng băng lớn vỡ ra từ một trong các sông băng lớn nhất ở lãnh thổ Greenland vùng Bắc Cực.

Tảng băng có kích cỡ lớn gấp đôi đảo Manhattan ở thành phố New York (khoảng 120 m2) đã bị vỡ ra từ sông băng Petermann ở đảo Greenland hồi đầu tuần này.

Những hình ảnh được ghi lại từ vệ tinh Aqua của NASA cho thấy tảng băng này tách rời khỏi một sông băng, là một phần của một sông băng chủ yếu nằm trên mặt đất.

Vết nứt ban đầu ở tảng băng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2001.

Đây là lần thứ hai trong vòng hai năm có một tảng băng khổng lồ bị vỡ ra từ sông băng Petermann.

Tảng băng bị vỡ ra năm 2010 lớn gấp đôi tảng băng vừa vỡ ra hồi tuần này.

Việc các tảng băng bị vỡ ra từ các sông băng là điều bình thường, nhưng tần suất và kích cỡ của các tảng băng bị vỡ đang làm các nhà khoa học thêm lo ngại rằng sự biến đổi khí hậu là một yếu tố trong chuyện này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG