Đường dẫn truy cập

Một người Khmer bị bắt vì ‘xúc phạm’ ông Hồ Chí Minh


Công an Trà Vinh bắt giam ông Thạch Rine ngày 14/10/2021. Photo Congan. com.vn
Công an Trà Vinh bắt giam ông Thạch Rine ngày 14/10/2021. Photo Congan. com.vn

Chính quyền tỉnh Trà Vinh vừa bắt giam ông Thạch Rine, một người Khmer theo đạo Tin lành, vì đăng tải hình ảnh chân dung ông Hồ Chí Minh đã chỉnh sửa “có tính chất xúc phạm lãnh tụ”.

Ngày 14/10, Công an ở tỉnh Trà Vinh đã bắt giam ông Thạch Rine, 61 tuổi, về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân,” theo Điều 331 Bộ Luật hình sự 2015.

“Thạch Rine sử dụng Facebook đăng tải ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bị chỉnh sửa có tính chất xúc phạm lãnh tụ,” báo Công an Trà Vinh viết.

“Thạch Rine thừa nhận hành vi trên nhằm tuyên truyền, xuyên tạc sai sự thật về lịch sử vùng đất Tây Nam bộ”, truyền thông trong nước cho biết.

“Đây là đối tượng thường xuyên đăng tải, chia sẻ các biểu tượng, tài liệu sai trái, xuyên tạc, liên quan đến tổ chức phản động bên ngoài,” cổng thông tin Công an Trà Vinh viết.

Ông Thạch Rine. Photo Facebook Thach Rine.
Ông Thạch Rine. Photo Facebook Thach Rine.

Truyền thông nhà nước cho biết nhà chức trách đã thu thập “nhiều tài liệu, chứng cứ có liên quan”.

Ông Trần Mannrinh, ở bang Pensylavia, Hoa Kỳ, đại diện cho Liên Minh Khmer Kampuchea-Krom (KKK) - một tổ chức mà chính quyền Việt Nam cho là phản động – nói với VOA rằng ông Thạch Rine từng bị chính quyền sách nhiễu, câu lưu, trước khi bị bắt.

Ông Trần Mannrinh nhận định về nguyên nhân chính quyền bắt ông Thạch Rine như sau:

“Cái nguyên nhân thì nó sâu xa hơn vấn đề ông Thạch Rine đăng lên mấy hình ông Hồ Chí Minh.

“Ông Thạch Rine là người Khmer theo tôn giáo Tin lành. Khi ông ấy theo tôn giáo Tin lành thì nhà cầm quyền đã phát động phong trào làm cho người Khmer ở vùng đó căm ghét ông Thạch Rine.

“Sau này ông Thạch Rine có dùng Bản tuyên ngôn về quyền của dân bản địa của LHQ, ổng đọc live trên Facebook của ông và cộng sản bắt đầu để ý đến ổng.

“Khi ông chở cháu đi học thì công an chặn ổng dọc đường, xét giấy tờ, bằng lái... và sau đó họ đến nhà ông Thạch Rine tịch thu mấy cái áo thun có in logo của LHQ về Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) và các áo thun có liên quan đến Khmer Krom.

Ông Thanh Rine (bìa phải) và những người vận động cho quyền của người bản địa, mặc áo thun có logo SDGs của LHQ. Photo UNPO/KKK.
Ông Thanh Rine (bìa phải) và những người vận động cho quyền của người bản địa, mặc áo thun có logo SDGs của LHQ. Photo UNPO/KKK.

“Nguyên nhân thật sự bắt ông Thạch Rine là nhà cầm quyền - theo cách gọi thông thường – đã cho ông Thạch Rine vào sổ đen và chỉ cần một sơ hở nào đó thì họ sẽ bắt.”

Hồi 1/7/2021, Tổ chức Nhân dân và Quốc gia chưa được đại diện (UNPO) có trụ sở tại Bỉ lên tiếng chỉ trích chính quyền Việt Nam về việc câu lưu ông Thạch Rine, một nhà hoạt động Khmer-Krom, vì mặc áo thun có biểu tượng SDGs của LHQ.

Ngoài ra, UNPO cũng lên tiếng về việc công an tịch thu 150 quyển sách về Công ước quốc tế của LHQ về các quyền dân sự và chính trị, Tuyên ngôn quốc tế về quyền con người và Tuyên ngôn về quyền của người bản địa (DRIP) của ông Thạch Tha, một người Khmer khác cũng ở tỉnh Trà Vinh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG