Đường dẫn truy cập

Bangladesh: 1 người chết sau vụ tuyên án lại thủ lãnh Hồi giáo


Người biểu tình đập phá phản đối bản án tử hình của ông Abdul Quader Mollah, lãnh tụ đảng Jemaat-e-Islami.
Người biểu tình đập phá phản đối bản án tử hình của ông Abdul Quader Mollah, lãnh tụ đảng Jemaat-e-Islami.
Một người ở Bangladesh bị thiệt mạng vì bị đá ném trúng, trong lúc những người biểu tình phản đối bản án tử hình của một nhân vật lãnh đạo của phe Hồi giáo vì những tội ác chiến tranh xảy ra trong cuộc chiến chống Pakistan để giành độc lập năm 1971.

Những người ủng hộ ông Abdul Quader Mollah, một lãnh tụ của đảng Jemaat-e-Islami thuộc phe đối lập, đã biểu tình ở thủ đô Dhaka và các thành phố khác để phản đối việc Tối cao Pháp viện hôm thứ ba quyết định tăng án tù chung thân của ông thành án tử hình.

Trường học và cửa tiệm đóng cửa và các biện pháp an ninh đã được siết chặt, đặc biệt là ở Dhaka, trong lúc người biểu tình ném đá và bom xăng vào cảnh sát.

Đảng của ông Mollah cũng kêu gọi tiến hành một cuộc đình công trên cả nước.

Tối cao Pháp viện Bangladesh đã tăng án cho ông Mollah sau khi xét thấy bản án trước đó do một tòa án xét xử tội ác chiến tranh tuyên phạt là quá nhẹ.

Đảng Liên đoàn Awami đương quyền hoan nghênh quyết định của tòa án tối cao.

Vụ án này đã gây ra nhiều tranh luận từ bấy lâu nay. Những cuộc phản kháng bùng ra sau khi án tù chung thân của ông Mollah được tuyên hồi tháng giêng, khiến cho quốc hội phải sửa đổi luật lệ về tội ác chiến tranh.

Luật mới cho phép chính phủ chống lại bản án nào mà họ cảm thấy không thỏa đáng.

Những người ủng hộ ông Mollah nói rằng phán quyết chống lại ông là có động cơ chính trị.

Hơn 100 người đã thiệt mạng trong những cuộc biểu tình phản đối và biểu tình ủng hộ ỡ Bangladesh kể từ tháng giêng, khi tòa án xét xử tội ác chiến tranh bắt đầu tuyên án cho các bị can.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG