Đường dẫn truy cập

Một người Ireland bị dẫn độ sang Anh về cái chết của 39 người Việt trong thùng xe tải


Một phụ nữ cầu nguyện trước bàn thờ có ảnh của Trà My, một trong 39 nạn nhân người Việt chết trong thùng xe tải ở Anh, tại nhà của gia đình nạn nhân ở Hà Tĩnh, ngày 27/10/2019. REUTERS/Kham

Một tòa án Ireland hôm thứ Sáu phê chuẩn việc dẫn độ ông Ronan Hughes, một người Bắc Ireland, sang Anh để đối mặt với tội danh ngộ sát về cái chết của 39 người Việt được phát hiện trong một thùng xe tải gần London hồi năm ngoái.

Chính quyền Anh cũng đang truy tìm Ronan Hughes, 40 tuổi, về tội danh vi phạm chính sách di trú Anh.

Hồi tháng Ba, tài xế chiếc xe tải Maurice Robinson đã nhận tội về 39 tội ngộ sát liên quan đến cái chết của những nạn nhân người Việt.

Các nạn nhân, 31 người đàn ông và thiếu niên cùng với 8 phụ nữ từ 15 đến 44 tuổi, được phát hiện hồi tháng 10 trong một container ở phía sau xe tải do ông Robinson lái đến một khu công nghiệp ở Grays tại hạt Essex, cách London khoảng 30 km về hướng đông.

Tòa án tối cao Ireland đã mở phiên tòa để xét cáo buộc của chính phủ Anh cho rằng Hughes là người đã tổ chức chuyến đi và sắp xếp các tài xế.

Thẩm phán Paul Burns nói các tội mà nghi can bị cáo buộc xảy ra ở Vương quốc Anh và nước này có thẩm quyền truy tố ông.

Đài truyền hình RTE của Ireland tường trình rằng Hughes đã yêu cầu được giải giao cho nhà chức trách Anh càng sớm càng tốt.

Một người Bắc Ireland khác, Eamonn Harrison, đang kháng cáo đề nghị dẫn độ ông sang Anh với các cáo buộc tương tự.

Chính quyền Anh nói Harrison đã giao lại chiếc xe tải tại một cảng của Bỉ trước khi chiếc xe tiếp tục cuộc hành trình sang Anh, theo một tòa án Ireland hồi năm ngoái.

VOA Express

XS
SM
MD
LG