Đường dẫn truy cập

Một năm làm việc của Trump khép lại với những ‘xáo trộn’


Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nhiệm kỳ Tổng thống của ông Donald Trump được đánh dấu bằng các cuộc khủng hoảng từ đợt này tới đợt khác kể từ khi ông nhậm chức cách đây gần 2 năm. Tuy nhiên, 20/12 đánh dấu một ngày xáo trộn mang tính cột mốc dường như thể trắc nghiệm sự quyết tâm của cả những đảng viên Cộng hòa cao cấp ở Washington, theo Reuters

Đó là khi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, một nhân vật được nhiều người kính nể và xem là một lực lượng bình ổn bên trong chính quyền Trump, nộp đơn từ chức sau những xích mích với Tổng thống Trump về chính sách đối ngoại trong một cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc.

Sau đó, ông Mattis công bố thư từ chức nêu rõ những khác biệt về chính sách nền tảng giữa hai người và ngầm chỉ trích ông Trump thiếu tôn trọng các đồng minh ở nước ngoài.

Cũng trong ngày 21/12, Tổng thống kháng cự lại áp lực đòi ông bỏ quyết định rút quân ra khỏi Syria, đồng thời ra kế hoạch đưa quân Mỹ từ Afghanistan về nước, và đẩy chính phủ liên bang tiến tới việc đóng cửa vì kế hoạch xây tường biên giới của ông không được tài trợ.

Thêm vào đó, giá cổ phiếu Mỹ chao đảo vì giới đầu tư quan ngại về nguy cơ đóng cửa chính phủ; tăng trưởng kinh tế chậm lại; và Cục Dự trữ Liên bang dự đoán sẽ tăng lãi suất thêm nữa vào năm sau.

Thậm chí một số bạn bè của ông Trump cũng tỏ ra lo lắng không biết chính quyền Trump đang đi về đâu ở giữa nhiệm kỳ.

Một năm đầy thử thách phía trước

Ông Trump đang đối diện một năm 2019 trước mắt đầy khó khăn, một năm có phần chắc bị chiếm lĩnh bởi cuộc điều tra do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller dẫn đầu để tìm hiểu xem liệu chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016 có thông đồng với Nga làm ảnh hưởng bầu cử Mỹ hay không cùng các cuộc điều tra của Quốc hội về các hoạt động kinh doanh của ông Trump, gia đình ông và các thành viên Nội các của ông.

Phe Dân chủ sẽ chiếm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ vào tháng Giêng và định tận dụng lợi thế đó để đào sâu quá khứ của ông Trump và chính quyền Trump.

VOA Express

XS
SM
MD
LG