Đường dẫn truy cập

Một loạt cán bộ văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội bị tống tiền, dọa giết


Tin nhắn tống tiền có cùng nội dung được gửi đến cho nhiều cán bộ văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội.
Tin nhắn tống tiền có cùng nội dung được gửi đến cho nhiều cán bộ văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội.

Có ít nhất 6 cán bộ văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam nhận được tin nhắn tống tiền và đe dọa tính mạng kể từ ngày 15-17/10, theo tường thuật của truyền thông trong nước.

Các tin nhắn tống tiền gửi đến các cán bộ đều đến từ một số điện thoại, với cùng nội dung, nói rằng “có người muốn lấy mạng ông vs giá 100tr. Nếu ông đưa tôi 100tr tôi sẽ gửi danh tính người muốn hại ông và bằng chứng cho ông. Tôi cho ông 3 ngày và để stk này cho ông chuyển khoản vào nếu ông chuyển tiền tôi sẽ đi khỏi đất này và giữ lời. Số tk:...”

Những người nhận được nhắn tin tống tiền là các Chánh văn phòng, Phó chánh văn phòng và nguyên cán bộ văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội ở Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Bắc Giang.

Một số cán bộ đã làm đơn trình báo cho cơ quan công an địa phương và yêu cầu có biện pháp bảo vệ an toàn cho họ.

Theo điều tra ban đầu của công an thành phố Huế, số điện thoại tống tiền là từ một “sim rác” ở khu vực TPHCM, không đăng ký người sử dụng.

Quốc hội Việt Nam thường xuyên bị báo chí quốc tế gọi là Quốc hội “nghị gật” vì tình trạng thiếu độc lập và quyền tự quyết trong các vấn đề của quốc gia.

Trong một diễn biến gần đây, trong khi rất nhiều người dân phản đối và biểu tình chống lại dự luật An ninh mạng, thì Quốc hội có đến 423 trong số 466 người (hơn 86%) đã bỏ phiếu tán thành, giúp cho luật này được thông qua vào ngày 12/6. Nhiều người dân sau đó đã cố tìm danh sách 15 đại biểu không tán thành và 28 người không biểu quyết để “cám ơn” họ vì đã dám nói lên nguyện vọng của người dân.

VOA Express

XS
SM
MD
LG