Đường dẫn truy cập

Một đền thờ Sufi tại Libya bị phá hủy


Người Hồi giáo Salafis dùng xe ủi đất san bằng một nhà thờ Hồi giáo Sufi ở trung tâm Tripoli, ngày 25/8/2012
Một đền thờ Hồi giáo Sufi tại thủ đô Tripoli của Libya đã bị phá hủy, vụ mới nhất trong một loạt vụ tấn công bị quy lỗi cho các phần tử bảo thủ cực đoan thuộc phái Salafi của Hồi giáo.

Vụ tấn công xảy ra hôm qua, một ngày sau khi các phần tử cực đoan bị tố cáo là gây thiệt hại cho ngôi mộ của một học giả Sufi tại thành phố Zlitan.

Sufi là một giáo phái bí ẩn, các thành viên của giáo phái này thường cầu nguyện trên mộ phần các vị thánh mà họ tôn thờ, cũng là nơi họ thường đến để cầu xin được phò hộ, để được thành công, nên vợ nên chồng hoặc được toại nguyện về những vấn đề khác.

Trong khi đó, các phần tử cực đoan thuộc giáo phái Salafi-Hồi giáo, chỉ trích và chống đối cách hành đạo đó vì cho rằng thờ phượng trên các ngôi mộ là phạm tội sùng bái thần tượng.

Tổng Thống lâm thời Libya Mohammed el-Megarif mô tả những hành động cực đoan là “không thể chấp nhận được” và đã cam kết rằng những kẻ vi phạm sẽ bị truy tố.

Ông el-Megarif cũng kêu gọi các công dân Libya và các lực lượng an ninh hãy đề cao cảnh giác để ngăn chận những hành động phá hoại .

Hiện chưa rõ ai hoặc nhóm nào đứng sau cuộc tấn công hôm qua, vụ tấn công thứ 3 nhắm vào một đền thờ Sufi tại Tripoli trong mấy tháng gần đây.

Các cuộc tấn công trước đó diễn ra tại các thành phố Darna và Benghazi của Libya.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG