Đường dẫn truy cập

Một Bài Phát Biểu Khác


Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng.
Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng.

NHÂN ĐỌC PHÁT BIỂU CỦA ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG TẠI ĐẠI HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM LẦN THỨ X

[Lời mở đầu: Nhân dịp đại hội Hội Nhà Báo Việt Nam lần thứ X, tôi xin được gởi các bạn đồng nghiệp vài dòng tâm sự. Tôi chỉ là một nhà báo quèn, không tên tuổi, chưa vào Hội Nhà Báo Việt Nam, nhưng mang dòng máu liều, xin tưởng tượng mình đang đứng phát biểu trước các nhà báo…]

Kính thưa các anh chị nhà báo,

Hôm nay tôi xin phép chia sẻ với các anh chị những điều tận lòng tâm sự.

1) Chúng Ta Đang Chứng Kiến Những Khó Khăn Cực Kì To Lớn Đang Thách Thức Vận Mệnh Đất Nước Chúng Ta

1.1) Chắc chắn anh chị đã biết các khó khăn rất lớn về nội trị, về ngoại giao, về kinh tế và an ninh quốc gia… trong hoàn cảnh thế giới đã chuyển sang mối tranh chấp chính là giữa Trung Quốc và Mỹ. Trên Biển Đông Trung Quốc ngày càng hung hăng trong thế mạnh áp đảo toàn diện về kinh tế, quân sự, chính trị so với Việt Nam. Tôi nghĩ những điều này là hiển nhiên mỗi chúng ta đều thấy, nên không cần đi vào chi tiết.

1.2) Trung Quốc bao giờ cũng là Trung Quốc với ý đồ xâm chiếm Việt Nam. Còn việc để Việt Nam lâm vào hoàn cảnh nguy nan này là do Việt Nam chúng ta tự làm chúng ta suy yếu. Thử tưởng tượng, nếu Việt Nam có GDP/đầu người bằng của Thái Lan, thì tổng GDP của Việt Nam xấp xỉ 500 trăm tỉ đô la Mỹ, dự trữ ngoại tệ có thể ở mức 200-250 tỉ (do người viết tính). Sức mạnh đó của một Việt Nam giàu truyền thống chống Trung Quốc xâm lăng và dân chúng đồng lòng thì Trung Quốc có dám lấn chiếm và bắt nạt Việt Nam tới vậy hay không? Sức mạnh đó chắc chắn sẽ giúp đất nước ta giữ được nền tự chủ mà vẫn bảo vệ được hòa bình.

1.3) Do các sai lầm trong quá khứ 40 năm qua, dân tộc ta chia rẽ trầm trọng. Từ điểm yếu chết người này mà sinh ra các điểm yếu khác và chúng ta không có được sức mạnh. Quá khứ xin tạm để yên cho lịch sử có ý kiến và rút kinh nghiệm, hiện nay chúng ta xin được cùng nhau bắt tay canh tân tổ quốc. Cùng lúc đất nước chúng ta phải làm nhiều việc, mà việc rất quan trọng là thực tâm xây dựng khối đoàn kết dân tộc đưa tổ quốc vượt nguy nan. Tôi tin rằng báo chí sẽ có đóng góp lớn lao trên mặt trận này.

2) Các Mục Tiêu Chiến Lược Của Nhà Báo Việt Nam trong vài năm tới

2.1) Xây dựng Hội nhà báo Việt Nam cho tất cả các nhà báo Việt Nam. Cách làm của chúng ta trong quá khứ đã chia rẽ các nhà báo lề phải và các nhà báo lề trái, các nhà báo của đảng và các nhà báo không của đảng. Tôi xin đề nghị từ nay Hội nhà báo Việt Nam mở rộng cửa chào đón tất cả các nhà báo nào muốn tham gia, không kể là đảng viên hay không, không kể lề trái hay lề phải. Chỉ có các nhà báo Việt Nam, tuân thủ luật pháp nước Việt Nam. Hội nhà báo Việt Nam không trực thuộc một đảng phái riêng nào, không phục vụ cho một đảng phái riêng nào. Cá nhân từng nhà báo muốn phục vụ đảng nào là tùy quan điểm, khuynh hướng riêng của họ mà không ai có quyền cấm cản.

2.2) Dần dần cùng nhà nước xây dựng luật pháp công nhận và bảo vệ quyền ra báo tư nhân.

2.3) Xây dựng lại tiêu chuẩn trung thực trong Hội nhà báo Việt Nam. Tiêu chuẩn này đã bị phá bỏ trong quá khứ và thay bằng tiêu chuẩn “là công cụ đắc lực của đảng CSVN”. Việc xây dựng tiêu chuẩn “là công cụ của đảng” khiến giới báo chí nói riêng và xã hội Việt Nam nói chung dần dần đánh mất lòng lương thiện và tính trung thực.

Nếu đạt được ba mục tiêu chiến lược nói trên, ngành báo chí nước nhà sẽ góp phần lớn trong việc xây dựng lại khối đoàn kết dân tộc Việt Nam.

3) Xin Cùng Nhau Tiến Hành Vài Việc Thử Nghiệm

Có nhiều việc trong xã hội khiến lòng dân đang uất ức, phẫn hận.

Dân chúng uất ức, phẫn hận vì tụ bản thân sự việc, đã đành. Họ còn phẫn hận và khinh ghét vì sự thật bị giấu diếm, bị bóp méo. Xin các nhà báo hãy cùng nhau xây dựng lại niềm tin yêu nơi dân chúng.

Tôi đề nghị các nhà báo xông vào các đề tài phóng sự đầy thách thức, hấp dẫn và đáp ứng được lòng mong đợi của dân chúng như:

-“Người đàn bà bị bánh xích của xe xúc chèn trọng thương trong vụ cưỡng chế đất ở Hải Dương”

-“Tại sao các công ty Trung Quốc thắng thầu đại đa số các dự án hạ tầng trọng điểm Việt Nam?”; Trận hải chiến chiến Gạc Ma”; “Hội nghị Thành Đô”; “Trận chiến biên giới phía Bắc”

-“Ông Kim Quốc Hoa và các bài báo chỉ đích danh tham nhũng”

-“Dân chết trong đồn công an”

-“Dự án sân bay Long Thành”; “Dự án tuyến đường sắt Bắc - Nam”; “Đường ống dẫn nước Sông Đà”; “Hệ thống đường sắt trên cao Hà Nội”; “Dự án đốn cây xanh tại Hà Nội”; “Các tổng công ty, các tập đoàn kinh tế Việt Nam”

Và còn biết bao các đề tài hấp dẫn đầy thách thức khác…

Tôi tin chắc rằng nhà báo nào, tờ báo nào tung ra các phóng sự một cách tương đối đầy đủ và trung thực về một trong các đề tài như nói trên thì sẽ chinh phục được độc giả.

Kính thưa các anh chị nhà báo,

Chinh phục độc giả, đồng hành cùng độc giả sẽ góp phần xóa bỏ chia rẽ xã hội. Các anh chị nhà báo kính mến, chúng ta xin được cùng nhau cất bước trên con đường canh tân lề lối làm báo nước nhà. Hãy trả lại, hãy đòi lại cho nghề báo những giá trị đích thực của nó, để nó được tự do sống với nghề nghiệp đích thực và tự do thực hiện sứ mạng đích thực của nó: mang lại sự thật cho quần chúng và góp phần nâng cao dân trí. Tiến hành những điều này, tôi tin chắc chắn rằng ngành báo chí chúng ta sẽ nhanh chóng hồi sinh kì diệu.

Một khi trở lại đúng vai trò của mình, cái quyền thứ tư này sẽ giúp đất nước phát triển đúng tiềm năng, mạnh giàu và tự chủ. Lòng dân đang mong ngóng, hoàn cảnh thế giới đang thuận lợi.

Xin cám ơn sự theo dõi của các anh chị và mong được cùng nhau đóng góp ý kiến thảo luận. Trân trọng,

Các bài viết được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  • 16x9 Image

    Trần Phan

    Trần Phan từng làm việc tại Việt Nam, châu Âu và châu Mỹ. Trước đây làm việc nhiều năm tại Procter & Gamble (Mỹ), Hoffman La Roche (Thụy Sĩ) ở vị trí quản lý. Hiện đã nghỉ làm việc cho các công ty đó.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG