Đường dẫn truy cập

Đi tìm người làm mẫu của bức Mona Lisa


Bức tranh Mona Lisa có nụ cười lạ lùng của danh họa Leonardo da Vinci được treo tại viện bảo tàng Louvre ở Paris
Bức tranh Mona Lisa có nụ cười lạ lùng của danh họa Leonardo da Vinci được treo tại viện bảo tàng Louvre ở Paris

Bức tranh Mona Lisa có nụ cười lạ lùng của danh họa Leonardo da Vinci vẫn được treo tại viện bảo tàng Louvre ở Paris. Nhưng cho tới giờ, sau mấy thế kỷ, vẫn chưa xác định được người mẫu đó là ai. Một nhóm chuyên viên Ý muốn đảo ngược chuyện này.

Nhóm chuyên viên Ý chưa xác định được người mẫu này là một phụ nữ quý tộc hay chỉ là một người bình thường đã được chôn cất trong một tu viện ở Florence.

Nhóm này đã bắt đầu cuộc săn lùng bộ hài cốt của người phụ nữ mà họ tin đã được họa sư da Vinci dùng làm người mẫu.

Họ hy vọng có thể chấm dứt được một câu chuyện bí ẩn đã làm các nhà sử học điên đầu từ hơn 5 thế kỷ qua.

Được trang bị bằng loại radar đặc biệt, nhóm chuyên viên Ý tuần trước đã bắt đầu săn lùng tu viện thánh Orsola đổ nát ở Florence, nơi mà họ tin là thi hài của người mẫu được chôn cất hồi thế kỷ 16.

Một số nhà sử học Ý tin Mona Lisa ngoài đời là bà Lisa Gherardini, vợ của Francesco del Giocondo, một nhà buôn tơ lụa Florence giàu có, người mà họ tin là đã yêu cầu họa sư vẽ bức tranh.

Nhưng chuyện này cũng chưa được chứng minh, trong khi có nhiều giả thuyết khác, kể cả giả thuyết họa sư nhà mình đã tự họa chân dung theo cặp mắt phụ nữ.

Các nhà khoa học đã soi khắp nền đất trong tu viện ở Florence để quyết định xem phải đào chỗ nào trước.

Ông Silvano Vinceti, Chủ tịch Ủy ban Bảo tồn Di sản Lịch sử và Văn hóa cho biết:

“Nhóm chuyên viên này đang làm chuyện đúng đắn để tìm cách trả lời cho câu hỏi về một bức tranh và một nhân vật đã thu hút không biết bao nhiêu người, bất kể tôn giáo, đức tin, và vị trí địa lý.”

Giáo sư môn cổ sinh vật học Francesco Mallegni cũng tham gia toán chuyên viên này.

Ông cho biết: “Muốn biết chắc hài cốt là của bà Lisa Gherardini, chúng ta phải có DNA trong xương. Một khi có DNA, ta có thể so sánh với DNA của các đứa con của bà được chôn tại một tu viện khác.”

Nhờ công nghệ hiện đại, các nhà khảo cứu có thể tái tạo khuôn mặt của người phụ nữ nếu họ tìm ra xương sọ, để rồi so sánh với bức tranh.

Dĩ nhiên sẽ tốn nhiều thời gian nhưng tất cả nhóm chuyên viên đều nói cũng đáng công khi giải quyết được bí ẩn này, và họ sẵn sàng đeo đuổi đến bao lâu cũng được.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG