Đường dẫn truy cập

Miến Điện trả tự do cho các lãnh tụ sinh viên


Mya Aye, một trong những nhà lãnh đạo của Nhóm Sinh Viên Học Sinh của Thế Hệ 8888 phát biểu với người biểu tình gần chùa Sule ở Yangon
Nhà chức trách Miến Điện đã thả ít nhất 20 sinh viên bị bắt hôm thứ Sáu tại 4 thành phố và bị giam tại những địa điểm không được tiết lộ.

Số sinh viên này bị bắt ở Rangoon, Mandalay, Lashio, và Shwebo tối thứ Sáu, một ngày trước dịp kỷ niệm 50 năm vụ đàn áp tàn bạo nhắm vào phong trào sinh viên.

Lần đó, vào năm 1962, quân đội đánh bom tòa nhà của Tổng hội Sinh viên Đại học Rangoon, giết chết cả chục sinh viên để đè bẹp các vụ biểu tình phản đối của sinh viên chống lại Tướng Ne Win lên cầm quyền.

Các nhà hoạt động Miến Điện gọi vụ bắt giữ đêm thứ Sáu là “một sự hiểu lầm” và kêu gọi chính phủ hãy tin tưởng các sinh viên hơn.

Khối công tác Miến Điện của tổ chức Liên Nghị viện ASEAN đang công tác tại Miến Điện gọi vụ bắt giữ này là một “hành vi đàn áp” và tạo cho mọi người cái cảm tưởng rằng “cách làm ăn cũ vẫn còn hiệu lực” mặc dù gần đây có những cải cách chính trị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG