Đường dẫn truy cập

Miến Điện nhận chức Chủ tịch ASEAN


Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah trao chiếc búa gỗ cho Tổng thống Miến Điện Thein Sein, biểu trưng cho việc chuyển giao chức chủ tịch luân phiên cho Miến Điện, vào lúc bế mạc Hội nghị ASEAN, 10/10/13
Miến Điện có thêm một bước trở lại sinh hoạt bình thường với cộng đồng quốc tế khi tiếp thu vai trò Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á ASEAN.

Tại một buổi lễ ở Brunei hôm thứ Năm, Tổng thống Thein Sein đã lãnh chiếc búa gỗ và trách nhiệm từ tay Brunei cho vị trí mà theo thông lệ, quốc gia ông sẽ phải tổ chức hơn 1.100 cuộc họp trong vòng một năm sắp tới.

Phát ngôn viên chính phủ Miến Điện Zaw Htay nói với VOA nước ông đã chuẩn bị cho vai trò này từ hai năm qua và đã nhận được sự giúp đỡ của nhiều nước láng giềng khu vực.

Tổ chức Kasakawa của Nhật Bản đã giúp đỡ kỹ thuật và tiền bạc, Trung Quốc giúp xây nhà khách ở thủ đô mới Nepyitaw để có thể tiếp đón các nguyên thủ quốc gia đến Miến Điện.

Nhiều người cho rằng Miến Điện chưa xứng đáng để nhận vai Chủ tịch ASEAN vì vẫn còn những vụ bạo động chống người Hồi giáo và nhiều tù chính trị vẫn chưa được thả.

Tuy nhiên, nhà hoạt động người Miến Điện Aung Thu Nyein lại nói vai trò Chủ tịch sẽ giúp thế giới nhận rõ hơn về thành tích nhân quyền của Miến Điện, khi có nhiều khách quốc tế ra vào nước này.

Miến Điện gia nhập ASEAN năm 1997, và đã bỏ qua chức Chủ tịch một lần vào năm 2006.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG