Đường dẫn truy cập

Miến Điện loan báo một thỏa thuận giảm nợ lớn


Bộ trưởng Tài chính Miến Điện Win Shein phát biểu trong lúc Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Koriki Jojima (dưới) lắng nghe tại một cuộc họp tại Tokyo.
Bộ trưởng Tài chính Miến Điện Win Shein phát biểu trong lúc Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Koriki Jojima (dưới) lắng nghe tại một cuộc họp tại Tokyo.
Miến Điện công bố một thỏa thuận hủy bỏ hàng tỷ đôla tiền nợ với các nhà cho vay quốc tế, mở đường cho quốc gia từng bị coi là bất hảo này nhận viện trợ quốc tế nhằm kích thích nền kinh tế èo uột của mình.

Miến Điện hôm nay tuyên bố rằng Câu lạc bộ Paris – một nhóm không chính thức gồm các nước cho vay - đã đạt đồng thuận trong một cuộc họp ở Paris hôm thứ Sáu tuần trước, theo đó hủy bỏ khoảng 6 tỷ đôla các khoản vay chưa trả.

Ngoài ra, theo thông cáo của chính phủ Miến Điện, Nhật Bản đã cam kết khoản vay ngắn hạn để giúp Miến Điện trả khoản nợ còn khất với Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Miến Điện đã ngừng thanh toán các khoản vay cũ của mình vào cuối những năm 1980, khiến cho nước này không đủ điều kiện nhận các khoản vay phát triển mới.

Động thái mới nhất sẽ cho phép nước này nhận được trợ giúp tài chính cho các dự án phát triển.

Bộ trưởng Tài chính Miến Điện Win Shein cho biết các nguồn tài chính có được do việc xóa nợ sẽ được sử dụng cho các chương trình phát triển và giảm nghèo.

Câu lạc bộ Paris đã đồng ý hủy một nửa các khoản vay chưa thanh toán, và cơ cấu lại thời hạn trả cho các khoản vay còn lại trong vòng 15 năm.

Miến Điện đã trải qua các cải cách chính trị đáng kể trong những năm gần đây, dẫn tới việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây cũng như nỗ lực làm việc chặt chẽ hơn với chính phủ Miến Điện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG