Đường dẫn truy cập

Merkel ủng hộ Macron kêu gọi khối G7 tập trung thảo luận vụ cháy rừng Amazon


Các thành viên của nhóm Youth for Climate biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Brazil ở Paris, Pháp, vì vụ cháy rừng ở Amazon, hôm 23/8. Các lãnh đạo của Đức và Pháp cùng kêu gọi khối G7 tập trung thảo luận thảm họa này tại cuộc họp sắp tới.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để đưa thảm họa cháy rừng Amazon vào chương trình nghị sự tại hội nghị thượng đỉnh G7 cuối tuần này, sau khi người đứng đầu nước Pháp nói rằng tình hình đã trở thành một cuộc khủng hoảng quốc tế.

Steffen Seibert, một người phát ngôn của thủ tướng Đức, nói với các nhà báo ở Berlin hôm 23/8: “Những vụ cháy ở khu vực rừng Amazon gây sốc và đe dọa, không chỉ đối với Brazil và các quốc gia bị ảnh hưởng khác, mà còn trên toàn thế giới”.

“Khi nhóm G7 họp vào cuối tuần này, thủ tướng (Merkel) tin chắc rằng tình trạng khẩn cấp này của rừng nhiệt đới Amazon cần phải nằm trong nghị trình thảo luận”, ông Seibert cho biết.

Lời kêu gọi của Tổng thống Macron đã gây ra một phản ứng dữ dội từ người đồng cấp của ông ở Brazil, Tổng thống Jair Bolsonaro. Trong một dòng tweet, ông Bolsonaro nói: “Tôi rất tiếc vì Tổng thống Macron tìm cách lợi dụng vấn đề trong nước của Brazil và của các nước khác trong vùng Amazon để phục vụ lợi ích chính trị cá nhân”. Nhà lãnh đạo Brazil cho rằng lời kêu gọi của Tổng thống Macron có “giọng điệu mang tính giật gân”.

Nhưng quy mô của các đám cháy tiếp tục làm cộng đồng quốc tế quan tâm. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Antonio Guterres, cho biết ông “quan ngại sâu sắc” đến vấn đề này và nói rằng: “Trong bối cảnh khủng hoảng khí hậu toàn cầu, chúng ta không thể để nguồn oxy và đa dạng sinh học chính (của chúng ta) bị tổn hại”.

Thị trưởng thành phố Luân Đôn, Sadiq Khan, viết trên Twitter rằng “chính phủ Brazil đang hỗ trợ và tiếp tay” cho các vụ cháy. Việc đốt rừng nhiệt đới là “một hành động gây sốc về phá hoại môi trường với hậu quả toàn cầu”.

Những người nổi tiếng, trong đó có ca sỹ Mỹ Madonna, cũng đã lên tiếng hôm 22/8. Ca sỹ này viết trên Twitter: “Những đám cháy đang hoành hành và Amazonia vẫn đang tiếp tục cháy.”

Nạn phá rừng gia tăng mạnh trong tháng 7, và theo sau đó là những vụ cháy dữ dội vào tháng 8. Báo chí địa phương nói rằng nông dân ở một số khu vực đang tổ chức những “ngày đốt rừng”, lợi dụng việc chính quyền thực thi luật lệ yếu kém.

Tổng thống Ecuador, Lenin Moreno, hôm 22/8 cho biết ông đã nói chuyện với Tổng thống Brazil và sẽ gửi “ba lữ đoàn chuyên về cháy rừng và nghiên cứu môi trường, những người sẽ giúp giảm thiểu thảm kịch ở rừng nhiệt đới Amazon”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG