Đường dẫn truy cập

Merkel hậu thuẫn thỏa thuận Iran, thận trọng về cải cách EU


Thủ tướng Đức Angela Merkel tại một họp báo hồi tháng 4/2018

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 16/5 lên tiếng bảo vệ thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi Washington rút ra khỏi thỏa thuận này. Bà Merkel cho rằng thỏa thuận này là cách tốt nhất để giải quyết những lo ngại về vai trò của Tehran ở Syria và chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Trong một bài phát biểu về nhiều vấn đề chính sách trước hạ viện, Thủ tướng Merkel nói cách tiếp cận đa phương đối với Iran là lựa chọn duy nhất.

Bà Merkel mô tả thỏa thuận với Iran là "không phải là lý tưởng", nhưng bà lập luận rằng các thẩm quyền hạt nhân quốc tế đã thừa nhận rằng Iran vẫn tuân thủ đúng các cam kết đã đưa ra.

"Điều này không có nghĩa là chúng ta hài lòng về mọi thứ Iran đang làm, chúng ta phải nói về vai trò của họ ở Syria, về chương trình tên lửa đạn đạo của họ, và các vấn đề khác, nhưng câu hỏi đặt ra là, liệu ta có thể đàm thoại thuận lợi hơn khi hủy bỏ thỏa thuận hay khi tiếp tục thực hiện thỏa thuận”, bà Merkel phát biểu trước các nhà lập pháp.

"Theo ý chúng tôi thì đàm thoại tốt hơn nếu ta vẫn dùy trì thỏa thuận", bà nhấn mạnh.

Bà Merkel còn kêu gọi tăng cường khu vực đồng euro và tận dụng thế lực của mình để hậu thuẫn đề xuất của Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz, thành viên Đảng Dân chủ Xã hội của bà, để biến đổi Quỹ Cơ chế Ổn định châu Âu (ESM) thành một định chế có mục đích kiềm chế các ngân hàng yếu kém.

Bà Merkel và ông Scholz có những bất đồng với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về những ý tưởng cấp tiến của ông, muốn tạo ra một ngân sách khu vực đồng euro riêng biệt, bổ nhiệm một bộ trưởng tài chính và chuyển quỹ cứu trợ khẩn cấp ESM của khối thành một quỹ tiền tệ châu Âu.

Là người có lập trường kiên quyết bảo vệ người Đức khỏi phải gánh vác thêm nhiều rủi ro, bà Merkel nói mỗi nước thành viên phải chịu trách nhiệm cho chính mình trong một liên minh tiền tệ chung.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG