Đường dẫn truy cập

Hội nghị Mekong-Nhật Bản cam kết hợp tác phát triển toàn diện


Hội nghị Mekong-Nhật Bản cam kết hợp tác phát triển toàn diện
Hội nghị Mekong-Nhật Bản cam kết hợp tác phát triển toàn diện

Các vị thủ tướng của Nhật Bản và 5 nước vùng sông Mekong - bao gồm Campuchia, Lào, Miến Điện, Thái Lan và Việt Nam, đã đồng ý hợp tác để tiểu vùng Mekong đạt được mục tiêu phát triển toàn diện, cân bằng và bền vững.

Theo tin của Tân Hoa Xã, trong thông cáo chung công bố hôm thứ Sáu tại Hà Nội sau hội nghị thượng đỉnh Mekong-Nhật Bản lần thứ nhì, các nhà lãnh đạo cam kết sẽ tích cực hợp tác trong các nỗ lực giảm nghèo, thu hẹp chênh lệch kinh tế, tăng cường an ninh lương thực và cải thiện y tế công cộng để đạt mục tiêu phát triển cân bằng cho vùng Mekong.

Các nhà lãnh đạo đánh giá cao việc thực thi các chương trình và dự án thuộc “Kế hoạch Hành động 63 Mekong-Nhật Bản”, tập trung vào việc phát triển cơ sở hạ tầng, nối kết các mạng lưới giao thông, phát triển nhân lực, bảo vệ môi trường và giao lưu văn hóa.

Tại hội nghị ở Hà Nội, các nhà lãnh đạo đã chấp thuận những kế hoạch hành động để thực thi các sáng kiến “Một Thập kỷ hướng tới Mekong Xanh” và “Sáng kiến Hợp tác Kinh tế Công nghiệp Mekong-Nhật Bản.”

Họ cũng đồng ý là Hội nghị Thượng đỉnh Mekong-Nhật Bản lần thứ ba sẽ được tổ chức vào năm tới tại Indonesia bên lề Hộïi nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 18.

Nguồn: Xinhua, VnExpress

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG