Đường dẫn truy cập

Máy bay Trung Quốc ‘quấy rầy’ máy bay do thám Mỹ ở Biển Hoa Đông


Ảnh máy bay không người lái CH-5 của Trung Quốc được chia sẻ trên mạng internet
Ảnh máy bay không người lái CH-5 của Trung Quốc được chia sẻ trên mạng internet

Hai phản lực chiến đấu vũ trang của Trung Quốc áp sát một máy bay do thám của Hải quân Mỹ tại Biển Hoa Đông trong cự li ‘nguy hiểm’ chiều ngày 23/7 suýt gây tai nạn, Fox News dẫn lời hai giới chức Mỹ cho biết.

Một trong hai máy bay phản lực J-10 của Trung Quốc bay dưới chiếc máy bay Mỹ EP-3 và đổi hướng bất thình lình, chỉ cách đầu máy bay Mỹ khoảng 100 mét, ‘máy bay EP-3 phải né mạnh để khỏi va đụng,’ một giới chức nói.

Cả hai máy bay phản lực chiến đấu của Trung Quốc đều được trang bị phi đạn không đối không, theo lời của hai giới chức vừa kể.

Vụ việc xảy ra cách thành phố cảng Thanh Đảo của Trung Quốc khoảng 150 km trên Biển Hoa Đông.

Sự cố diễn ra vài ngày sau khi Đô đốc John Richarson, sĩ quan cao cấp nhất của hải quân Mỹ, hôm 21/7 điện đàm với người tương nhiệm Trung Quốc thảo luận về những bước kế tiếp để áp lực Bắc Triều Tiên giảm bớt căng thẳng và đình chỉ chương trình phi đạn và vũ khí hạt nhân của quốc gia cô lập này.

Đây là tương tác không an toàn đầu tiên giữa Trung Quốc và Hải quân Mỹ trên không phận gần Trung Quốc kể từ khi một vụ tương tự xảy ra ngoài khơi Hong Kong vào cuối tháng Năm vừa qua.

Trong tháng này, Hải quân Mỹ đã diều động một khu trục hạm có phi đạn điều khiển đến gần một đảo tranh chấp tại Biển Đông mà Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền. Đây là lần thứ hai kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức Hải quân Mỹ tiến hành hoạt động tự do hàng hải.

(Nguồn Fox News)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG