Đường dẫn truy cập

Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch không kích IS


Chiến đấu cơ của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ trên đường băng tại căn cứ không quân Incirlik ở Adana.

Các chiến đấu cơ phản lực của Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện những vụ không kích đầu tiên trong khuôn khổ của liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu chống lại Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Một thông cáo của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các phi cơ nước này tối thứ 6 bắt đầu tấn công các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo trong vùng biên giới của Syria được xem là những mối đe dọa cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi tháng trước, sau nhiều tháng trì hoãn, Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý nắm giữ một vai trò chủ động hơn trong cuộc chiến đấu chống các phần tử cực đoan Nhà nước Hồi giáo.

Các máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng bom tinh khôn để tấn công các vị trí của Nhà nước Hồi giáo bên trong Syria mà không tiến vào không phận Syria và sau đó Thổ Nhĩ Kỳ dành cho các chiến đấu cơ Mỹ quyền sử dụng một căn cứ không quân chính nằm gần biên giới Syria.

Những vụ không kích của Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện sau khi các giới chức ở Ankara và Washington loan báo đôi bên đạt được một thoả thuận kỹ thuật về sự hợp tác, trong đó qui định Thổ Nhĩ Kỳ hội nhập đầy đủ vào chiến dịch không kích của liên minh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG