Đường dẫn truy cập

Máy bay Pháp tấn công phiến quân Hồi giáo tại Mali


Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống lâm thời Mali Dioncounda Traore tại Bamako, ngày 2/2/2013.
Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống lâm thời Mali Dioncounda Traore tại Bamako, ngày 2/2/2013.

Binh sĩ nước ngoài được gởi tới Mali

Binh sĩ nước ngoài tại Mali

Pháp: Hiện có khoảng 800 binh sĩ tại Mali và có ý định gia tăng sự hiện diện của binh sĩ lên 2500 người trong những tuần lễ sắp tới. Hôm thứ Ba, Tổng thống Francois Hollande nói rằng, quân đội của nước ông sẽ bắt đầu rút ra khỏi cựu thuộc địa của Pháp này một khi khối ECOWAS của vùng Tây Phi triển khai binh sĩ của họ và sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm.

ECOWAS: Ecowas đang tới quyết định chót để gởi tới 3300 binh sĩ tới Mali, dưới kế hoạch can thiệp được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn. Loan báo về việc đóng góp binh sĩ từ các nước Châu Phi gồm các nước sau đây:

-Nigeria: 900 binh sĩ
-Burkina Faso: 500
-Niger: 500
-Senegal: 500
-Togo: 500
-Benin: 300
-Guinea: 144
-Ghana: 120
-Chad: chưa xác định nhân số
Quân đội Pháp cho hay, các máy bay phản lực của họ đã tấn công nhiều vị trí của phe Hồi giáo vũ trang tại khu vực đông bắc Mali, chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande đến quốc gia châu Phi này.

Hãng tin Pháp AFP trích dẫn lời một sĩ quan quân đội nói rằng ngay khi bắt đầu ngày Chủ nhật, 30 máy bay Pháp đã tấn công nhiều địa điểm huấn luyện và hậu cần của nhóm Hồi giáo vũ trang.

Tồi hôm thứ Bảy, Tổng thống Pháp nói với nhân dân Mali rằng chủ nghĩa khủng bố tại Mali đã bị đánh đuổi, nhưng chưa bị chinh phục.

Cùng xuất hiện chung với ông Dioncounda Traore, tổng thống lâm thời của Mali, Tổng thống Pháp nói rằng nước Pháp có nghĩa vụ phải can thiệp để đánh đuổi phe Hồi giáo vũ trang ở miền bắc nhằm mục đích “phục hồi chủ quyền và sức mạnh cho Mali.”

Trước đám đông reo hò vang dội tại thủ đô Bamako, Tổng thống Pháp nói rằng binh sĩ Pháp phải chiến đấu để nhân dân nước cựu thuộc địa của Pháp này có thể sống trong hòa bình và dân chủ.

Phát biểu trong dịp này, ông Traore, tổng thống lâm thời của Mali đã cảm ơn sự can thiệp của Pháp và khuyên nhân dân không nên tìm cách trả thù.

Tổng thống Pháp đến Mali trong một ngày, sau khi Pháp can thiệp tại đây cách nay 3 tuần.

Cùng đi với ông còn có bộ trưởng quốc phòng và tài chính.

Tổng thống Pháp kêu gọi các nước châu Phi thay thế vai trò của binh sĩ Pháp hiện nay tại Mali.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG