Đường dẫn truy cập

Máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ ở Yemen


Một máy bay MQ-9 Reaper của Mỹ

Một máy bay không người lái MQ-9 của quân đội Hoa Kỳ mới bị bắn hạ tại phân khu hành chính Dhamar của Yemen, phía đông nam thủ đô Sanaa đang nằm trong tay phiến quân Houthi, hai quan chức Hoa Kỳ nói với Reuters hôm thứ Tư 21/8. Đây là sự cố thứ hai như vậy trong vài tháng gần đây.

Một phát ngôn viên của quân đội Houthi trước đó đã nói rằng lực lượng phòng không đã bắn hạ một máy bay không người lái của Hoa Kỳ.

Hai quan chức Mỹ, đề nghị giấu tên, cho biết máy bay không người lái đã bị bắn hạ vào tối 20/8.

Đây không phải là lần đầu tiên một máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ ở Yemen. Vào tháng 6, quân đội Hoa Kỳ nói rằng phiến quân Houthi đã bắn hạ một máy bay không người lái của chính phủ Hoa Kỳ, với sự hỗ trợ từ Iran.

Các lực lượng Hoa Kỳ đôi khi đã tiến hành các cuộc không kích bằng máy bay không người lái và không quân đánh vào phân nhánh của Al Qaeda ở Yemen, có tên là Al Qaeda ở Bán đảo Ả Rập (AQAP).

Một trong hai quan chức Mỹ nói rằng dường như chiếc máy bay không người lái quân sự đã bị bắn hạ bằng tên lửa đất đối không do nhóm Houthi thân Iran vận hành.

Quan chức này nói rằng tuy mất một máy bay không người lái là tổn thất lớn về tiền bạc, song điều đó không phải là chưa từng có và ít có khả năng dẫn đến bất kỳ phản ứng lớn nào của Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG