Đường dẫn truy cập

Máy bay Indonesia chở 62 người đâm xuống biển ngay sau khi cất cánh


Gia đình của một hành khách trên chuyến bay của hãng Sriwijaya Air phản ứng trước tin chuyến bay SJ182 mất liên lạc sau khi cất cánh, tại Sân bay Supadio, Kuba Raya, tỉnh Tây Kalimantan, Indonesia, ngày 9 tháng 1, 2021.
Gia đình của một hành khách trên chuyến bay của hãng Sriwijaya Air phản ứng trước tin chuyến bay SJ182 mất liên lạc sau khi cất cánh, tại Sân bay Supadio, Kuba Raya, tỉnh Tây Kalimantan, Indonesia, ngày 9 tháng 1, 2021.

Một máy bay của hãng hàng không Sriwijaya Air đâm xuống biển vào ngày thứ Bảy chỉ vài phút sau khi cất cánh từ thủ đô Jakarta của Indonesia trên một chuyến bay nội địa với 62 người trên khoang. Vẫn chưa rõ số phận của họ ra sao.

Chiếc Boeing 737-500, trên đường đến Pontianak ở Tây Kalimantan, biến mất khỏi màn hình radar sau khi cất cánh chỉ sau 2 giờ 30 phút chiều (07:30 GMT) - 30 phút sau giờ được lên lịch vì trời mưa lớn.

Bộ trưởng Giao thông Indonesia Budi Karya nói trong một cuộc họp báo rằng 62 người có mặt trên chuyến bay SJ 182, bao gồm 12 nhân viên phi hành đoàn. Website detik.com dẫn lời ông cho biết chiếc máy bay đâm xuống gần Đảo Laki, cách sân bay khoảng 20 km.

Cơ quan cứu hộ Basarnas cho biết trong một tuyên bố sẽ cử một đội đến khu vực Ngàn Đảo để giúp tìm kiếm các nạn nhân “sau vụ tai nạn máy bay Sriwijaya Air SJ 182.”

Tất cả những người trên khoang đều là người Indonesia, ủy ban an toàn giao thông của Indonesia cho biết.

Hải quân Indonesia đã xác định được vị trí của máy bay mất tích và các tàu đã được điều đến đó, một quan chức Hải quân cho biết. Nhà chức trách không nói liệu họ tin rằng có người sống sót hay không.

Giám đốc điều hành của Sriwijaya Air, Jefferson Irwin Jauwena, nói trong một cuộc họp báo rằng máy bay ở trong tình trạng tốt trước chuyến bay.

Chiếc Boeing 737-500 gần 27 năm tuổi cũ hơn nhiều so với mẫu 737 MAX gặp sự cố của Boeing, một trong số máy bay đó đã rơi bên ngoài Jakarta vào cuối năm 2018, khiến toàn bộ 189 người trên chuyến bay Lion Air thiệt mạng. Các mẫu 737 cũ hơn đang được sử dụng rộng rãi và không có hệ thống liên quan đến cuộc khủng hoảng an toàn MAX.

Một phát ngôn viên của Boeing nói, “Chúng tôi có biết về những tin tức trên truyền thông từ Jakarta và đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Chúng tôi đang nỗ lực thu thập thêm thông tin.”

Dịch vụ theo dõi đáng tin cậy Flightradar24 nói chiếc máy bay phản lực Boeing cất cánh lúc 2 giờ 36 phút chiều giờ địa phương (0736 GMT) và leo lên đến 10,900 feet trong vòng bốn phút. Sau đó nó bắt đầu mất độ cao và ngừng truyền dữ liệu 21 giây sau đó.

Một phát ngôn viên của Bộ Giao thông Vận tải cho biết kiểm soát không lưu tại Sân bay Quốc tế Soekarno-Hatta đã hỏi phi công tại sao máy bay lại hướng về phía tây bắc thay vì tiếp tục đường bay dự kiến chỉ vài giây trước khi nó biến mất.

Không có manh mối ngay tức thì về điều gì có thể đã khiến máy bay mất độ cao đột ngột và các chuyên gia an toàn nhấn mạnh hầu hết các vụ tai nạn hàng không là do một loạt các yếu tố có thể mất hàng tháng để xác định.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG