Đường dẫn truy cập

Tỷ lệ tử vong nơi phụ nữ sinh con sụt giảm đáng kể


Tỷ lệ tử vong nơi phụ nữ sinh con sụt giảm đáng kể

Một cuộc khảo cứu mới cho biết từ năm 1980 con số các phụ nữ tử vong khi sinh con, hay vào thời kỳ gần sinh sản đả sụt giảm 35% trên khắp thế giới.

Cuộc khảo cứu được đăng trên tạp chí khoa học The Lancet tuần này cho thấy, Trung Quốc, Ai Cập, Ecuador, và Bolivia, tất cả các nước này đều thực hiện được những tiến bộ đáng kể trong việc giảm thiểu tử suất nơi sản phụ.

Tác giả đứng đầu bài khảo cứu này, ông Christopher Murray, nói rằng, việc tìm hiểu phương cách một nước như Ai Cập có khả năng cải thiện sức khỏe của sản phụ có thể giúp ích cho những nước có tử suất sản phụ cao hơn.

Cuộc khảo cứu vừa kể cho thấy 6 quốc gia chiếm khoảng 1/2 trong số 432.900 ca tử vong của sản phụ năm 2008 là Ấn Độ, Pakistan, Nigeria, Afghanistan, Ethiopia, và Cộng hòa Dân chủ Congo.

Các tác giả nói rằng, dịch bệnh AIDS cũng góp phần gây ra hằng chục ngàn ca tử vong của sản phụ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG