Đường dẫn truy cập

Mặt nạ 'Guy Fawkes' được sử dụng trong các cuộc biểu tình ở Thái Lan


Người biểu tình Thái Lan đeo mặt nạ 'Guy Fawkes' trong cuộc biểu tình chống chính phủ tại Bangkok, ngày 31/ 5/2013.
Người biểu tình Thái Lan đeo mặt nạ 'Guy Fawkes' trong cuộc biểu tình chống chính phủ tại Bangkok, ngày 31/ 5/2013.
Người biểu tình ở Thái Lan là nhóm mới nhất mang mặt nạ kiểu Guy Fawkes phổ biến trong cuốn phim của Hollywood năm 2005 có tựa đề 'V for Vendetta'. Chiếc mặt nạ này đã được dùng trong các cuộc biểu tình trên khắp thế giới chống lại việc lạm dụng quyền thế. Nhưng trong chính sự Thái Lan được đánh dấu bằng màu sắc thì không phải chỉ có người biểu tình chống chính phủ mới mang mặt nạ. Từ Bangkok, thông tín viên VOA Daniel Schearf gửi về bài tường thuật sau đây.

Hôm qua, hàng trăm người biểu tình đã diễu hành qua khu vực thương mại trung tâm ở Bangkok.

Nguời biểu tình mang các biểu ngữ và hô các khẩu hiệu chống chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra, và người anh của bà là cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ không có gì mới lạ ở Thái Lan, nơi giới chỉ trích cáo buộc thủ tướng là bù nhìn cho người anh của bà. Và theo các tiêu chuẩn của Thái Lan trong những năm gần đây, thì cuộc biểu tình lần này rất nhỏ.

Ðây là lần đầu tiên người biểu tình chống chính phủ mang một biểu tượng phản kháng được cả thế giới sử dụng, đó là chiếc mặt nạ Guy Fawkes.
Ðây là lần đầu tiên người biểu tình chống chính phủ mang một biểu tượng phản kháng được cả thế giới sử dụng, đó là chiếc mặt nạ Guy Fawkes.
Song đây là lần đầu tiên, người biểu tình chống chính phủ mang một biểu tượng phản kháng được cả thế giới sử dụng, đó là chiếc mặt nạ Guy Fawkes.

Nhân vật của Anh quốc này đã bị bắt năm 1605 vì âm mưu làm nổ các viện Quốc hội, ám sát nhà vua và thay thế quốc vương bằng một người theo Công giáo.

Chiếc mặt nạ đặc biệt, giống như trong các vở kịch này đã trở nên phổ biến trong cuốn phim “V for Vendetta” do Hollywood sản xuất, với lông mày màu đen, một hàm râu kiểu Van Dyke, má hồng và một nụ cười.

Người tham gia biểu tình tên Wara Naranong nói những chiếc mặt nạ cho thấy một sự đoàn kết ôn hòa chống lại ông Thaksin Shinawatra và các ủng hộ viên của ông, gọi là Phe áo đỏ vì màu áo của họ.

Bà Wara Naranong nói ông ta yêu cầu tất cả mọi người phe Áo đỏ thiêu cháy đất nước. Họ không tôn trọng nhà vua của chúng tôi.

Bà nói chuyện với đài VOA bên ngoài một cửa hàng bách hóa đã bị đốt phá trong các cuộc biểu tình của phe Áo đỏ năm 2010.

Phe áo đỏ đã chiếm đóng quận thương mại của Bangkok trong 2 tháng đòi tổ chức các cuộc bầu cử mới sau khi tòa đưa ra các phán quyết mang màu sắc chính trị lật đổ các chính phủ thân ông Thaksin.

Binh sĩ được phái tới để chấm dứt vụ giằng co đã xung đột với các phần tử vũ trang trong đám biểu tình, khiến 90 người thiệt mạng, đa số là thường dân.

Ông Thaksin đã được dân chúng bầu lên 2 lần nhưng bị lật đổ trong một cuộc đảo chính của quân đội năm 2006. Ông bỏ trốn đi sống lưu vong để tránh bị tù về tội tham nhũng.

Giới bảo hoàng nói là ông bất trung với nhà vua được tôn sùng của Thái Lan. Những người ủng hộ ông nói là giới thượng lưu ở Bangkok e sợ sự kiện ngày ông càng được lòng dân chúng.

Vào xế chiếu, một nhóm người ít hơn ủng hộ chính phủ cũng tụ tập ở quận thương mại. Nhưng thay vì chỉ có phe Áo đỏ thì một số trong khoảng 20 người biểu tình còn mang mặt nạ Guy Fawkes, làm bằng giấy và dĩ nhiên là được sơn màu đỏ.

Một người áo đỏ biểu tình tên là Nopporn Narchchaingtai nói họ muốn Thái Lan là một nước dân chủ thực sự, nơi các cuộc bầu cử được tôn trọng.

Người này nói bởi vì dân chúng bỏ phiếu bầu chính phủ và chính phủ phải ủng hộ quyền lực của người dân. Họ không tôn trọng những gì dân chúng mong muốn, do đó cuộc biểu tình hôm nay kêu gọi dân chủ.

Mặt nạ Guy Fawkes là biểu tượng của nhóm tin tặc Anonymous.
Mặt nạ Guy Fawkes là biểu tượng của nhóm tin tặc Anonymous.
​Ðã xảy ra 18 vụ đảo chính hay âm mưu đảo chính ở Thái Lan kể từ khi nước này theo thể chế quân chủ lập hiến vào năm 1932.

Kể từ cuộc đảo chính năm 2006, đất nước đã chia rẽ giữa những người kiên quyết ủng hộ ông Thaksin Shinawatra và giới chống đối ông gọi là Phe áo vàng, vì màu áo mà họ thường mặc.

Chiếc mặt nạ kiểu Guy Fawkes được thiết kế bởi nghệ sĩ chuyên vẽ tranh biếm họa David Lloyd cho truyện tranh “V for Vendetta” trước khi được quay thành phim.

Truyện kể về một anh hùng đơn độc đã theo gương của Fawkes chống lại một chính phủ giả tưởng kiểu phát xít trong tương lai của Anh.

Chiếc mặt nạ được sử dụng để biểu tình phản đối bởi nhóm Anonymous, một nhóm tranh đấu chống tin tặc vào năm 2008 chống lại Giáo hội Scientology.

Sau đó, mặt nạ đã được sử dụng bởi những người biểu tình ở Châu Âu, Australia, Trung Ðông và Hoa Kỳ.

Tại Hoa Kỳ, chiếc mặt nạ đã trở thành một biểu tượng cho cuộc biểu tình Chiếm Phố Wall. Nó cũng được sử dụng trong các vụ nổi dậy đòi dân chủ được gọi là Mùa Xuân Ả Rập.

Hồi tháng 2, Vương quốc Bahrain đã cấm nhập loại mặt nạ này, rõ ràng vì sợ chúng cũng sẽ được sử dụng bởi những người biểu tình chống chính phủ ở đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG