Đường dẫn truy cập

Maryland bắt giữ một người đàn ông vì hỗ trợ Nhà nước Hồi giáo


Hình tư liệu - Một lá cờ Nhà nước Hồi giáo treo tại cơ quan hải quan cửa khẩu Jarablus, Syria.
Hình tư liệu - Một lá cờ Nhà nước Hồi giáo treo tại cơ quan hải quan cửa khẩu Jarablus, Syria.

Một người đàn ông thuộc tiểu bang Maryland bị bắt giữ vì bị cáo buộc liên hệ đến một âm mưu tấn công một nhân viên quân sự Mỹ nhân danh Nhà nước Hồi giáo.

Các công tố viên liên bang nói Nelash Mohamed Das đang trong tư thế sẵn sàng thực hiện cuộc tấn công do một người cung cấp tin tức tin cậy của FBI dàn dựng, khi ông này bị bắt ngày thứ Sáu tuần qua.

Người cung cấp tin tức nói với Das là đã nhận được tin về một mục tiêu từ một liên lạc viên của Nhà nước Hồi giáo tại Iraq. Das bị cáo buộc là đã nói muốn tham gia cuộc tấn công và đã mua vũ khí.

Tài liệu của Tòa án cho thấy là Das tin là đường dây liên lạc của người cung cấp tin tức tại Iraq sẽ trả 80.000 đôla cho cuộc tấn công.

Theo chuyên gia về khủng bố trong nước Dean Alexander thuộc Trường đại học Western Illinois thì dù Das bị người cung cấp tin tức dàn dựng nhưng dường như các quyền hiến định của ông này không bị vi phạm.

Theo tài liệu của Tòa án, Das bị bắt sau khi nạp đạn vào súng và đi với người cung cấp tin tức đến một địa điểm nghi can tin là cuộc tấn công sẽ xảy ra.

Ông Alexander nói sự cộng tác của người cung cấp tin tức với Das không cấu thành một vụ gài bẫy, cũng như gài bẫy không trở thành một vấn đề trong nhiều vụ truy tố khủng bố do người trong nước gây ra kể từ sau những cuộc tấn công khủng bố vào nước Mỹ ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Giám đốc FBI James Comey tiên đoán trước Uỷ ban An ninh Nội địa thượng viện trong một cuộc điều trần vào tuần trước là chiến dịch quân sự chống Nhà nước Hồi giáo thành công tại Syria và Iraq sẽ đưa đến hậu quả là một “cộng đồng khủng bố người nước ngoài” trong vòng hai đến năm năm tới.”

Ông Alexander nói hiện nay đa số những đe dọa khủng bố chính trên đất Mỹ không đến từ các người tị nạn. Đa số những tay khủng bố là công dân Mỹ, sinh tại Mỹ hay nhập tịch Mỹ.

Das gốc người Bangladesh bị truy tố vì nỗ lực hỗ trợ vật chất và nguồn lực cho Nhà nước Hồi giáo. Das bị giam cho đến khi ra tòa vào ngày thứ Năm tới. Das có thể bị kết án tối đa 20 năm tù nếu tòa xét thấy nghi can có tội.

VOA Express

XS
SM
MD
LG