Đường dẫn truy cập

Manh mối về thương vong của Nga ở Syria


Ngoài lực lượng quân đội chính thức, có tin những "nhà thầu quân sự tư nhân" Nga cũng "tham chiến" ở Syria.

Một tài liệu chính thức mà Reuters được xem cho thấy ít nhất 131 công dân Nga đã chết ở Syria trong 9 tháng đầu năm nay. Người thân, bạn bè và các quan chức địa phương nói rằng con số đó bao gồm cả nhân viên quân sự tư nhân làm việc theo hợp đồng.

Tài liệu này, một giấy chứng tử do cơ quan lãnh sự Nga tại Damascus cấp ngày 4/10/2017, không cho biết những người qua đời đã làm gì ở Syria.

Tuy nhiên, qua các cuộc phỏng vấn với gia đình và bạn bè của một số người đã qua đời và các quan chức ở quê nhà của họ, Reuters xác định được rằng trong số những người đã chết có các nhân viên quân sự tư nhân Nga làm việc theo hợp đồng đã thiệt mạng trong khi chiến đấu bên cạnh lực lượng của tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng minh của Moscow.

Moscow phủ nhận về sự hiện diện của các nhân viên hợp đồng Nga ở Syria. Moscow muốn mô tả về hoạt động can thiệp quân sự của họ tại Syria như một sứ mệnh hòa bình thành công với những tổn thất nhỏ nhất.

Bộ Quốc phòng Nga đã không trả lời ngay các câu hỏi chi tiết do Reuters gửi đến. Cơ quan lãnh sự Nga tại Damascus cũng không đáp lại các câu hỏi.

Con số chính thức về các nhân viên quân sự thiệt mạng ở Syria trong năm nay là 16. Một con số thương vong cao hơn đáng kể so với mức đó có thể ảnh hưởng xấu đến thành tích của Tổng thống Vladimir Putin ở thời điểm 5 tháng trước cuộc bầu cử tổng thống mà ông dự kiến sẽ tranh cử.

Theo Reuters, số lượng các nhân viên hợp đồng tư nhân Nga thiệt mạng ở Syria trong năm nay là 26, dựa vào các cuộc phỏng vấn với người thân và bạn bè của người thiệt mạng và các quan chức địa phương tại quê nhà của họ.

Một nhà ngoại giao Nga đã làm việc tại một lãnh sự quán ở một nơi khác trên thế giới, nói với điều kiện giấu tên vì người này không có thẩm quyền nói chuyện với giới truyền thông, cho biết con số 131 người được chứng tử trong 9 tháng là mức cao bất thường nếu so tỉ lệ với số ước lượng kiều dân Nga ở Syria.

Mặc dù không có dữ liệu chính thức về quy mô của cộng đồng kiều dân, dữ liệu từ các cuộc bầu cử quốc gia Nga cho thấy chỉ có khoảng 5.000 cử tri Nga đã đăng ký là họ ở Syria vào năm 2012 và 2016.

Lãnh sự quán Nga không chứng tử cho nhân viên quân sự, theo một quan chức không muốn nêu tên tại lãnh sự quán ở Damascus.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG