Đường dẫn truy cập

Máy tính đánh bại con người trên chương trình Jeopardy


Máy tính Watson (giữa) vượt trội hơn nhiều so với hai người dự thi là các cựu vô địch Ken Jennings và Brad Rutter

Đầu tiên, một bộ máy đã đánh bại con người trong việc giải một bài toán đơn giản. Sau đó, các cỗ máy đã thay thế con người trong các dây chuyền sản xuất. Kế đó, một bộ máy đã đánh bại một nhà vô địch cờ vua. Giờ đây, một máy tính đã đánh bại hai người chơi hàng đầu trong chương trình đố vui trên truyền hình Mỹ mang tên Jeopardy.

Máy tính mang tên “Watson” do công ty IBM chế tạo chuyên dùng để đặt câu hỏi và câu trả lời một cách nhanh chóng, giống như kiểu người dự thi phải đối mặt trong chương trình Jeopardy.

Máy tính đã chứng tỏ nó vượt trội hơn nhiều so với hai người dự thi là các cựu vô địch Ken Jennings và Brad Rutter. Vào cuối cuộc thi kéo dài 3 ngày, Watson đã giành được hơn 77.000 đôla, tức là gấp 3 lần so với số tiền mà đối thủ đứng kế tiếp giành được.

Máy tính Watson được đặt theo tên của ông Thomas Watson, người sáng lập ra công ty IBM. Các kỹ sư của công ty đã phải mất 4 năm mới chế tạo ra được máy tính đặc biệt này.

Chương trình Jeopardy lần đầu tiên được phát sóng trên truyền hình Mỹ vào năm 1964. Chương trình này đánh giá kiến thức của người chơi trong một loạt lĩnh vực.

Tuy nhiên, chương trình này khác với những chương trình hỏi đáp truyền thống vì nó đưa sẵn cho người chơi các câu trả lời và người chơi phải tự đặt câu hỏi.

Để chơi trò này, máy tính Watson đã sử dụng nhiều thuật toán và tính điểm phần trăm cho câu trả lời mà máy tính này tin là chính xác. Tuy nhiên, máy tính này cũng không phải là hoàn hảo.

Ví dụ, trong mục “Các thành phố của Hoa Kỳ”, câu trả lời được đưa ra sẵn để người chơi luận ra câu hỏi là “Chicago là gì?”.

Trong khi hai người chơi có câu hỏi đúng, thì máy tính lại có câu hỏi là “Toronto là gì?”, và dĩ nhiên Toronto là một thành phố ở Canada chứ không phải là ở Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG