Đường dẫn truy cập

Malaysia sẽ khởi tố thuyền viên Việt Nam ‘đánh bắt trái phép’


Chính quyền Malaysia sẽ bắt giữ và buộc tội các thuyền viên Việt Nam vì “đánh bắt trái phép” trong vùng biển của họ, chứ không thả như những lần làm trước đó, Tuần duyên Malaysia cho biết hôm 24/06/2020.

Chính quyền Malaysia sẽ bắt giữ và buộc tội các thuyền viên Việt Nam vì “đánh bắt trái phép” trong vùng biển của họ, chứ không thả như những lần làm trước đó, Tuần duyên Malaysia cho biết hôm 24/06/2020, theo Reuters.

Reuters dẫn lời Tổng giám đốc Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA) Mohd Zubil Mat Som cho biết nước này thường hay trả tự do cho các thuyền Việt Nam bị phát hiện đánh bắt cá trong vùng biển của họ nhưng từ nay chính quyền sẽ bắt giam họ, sau khi có nhiều thuyền viên hơn bị truy đuổi kể từ dịch Covid-19 bùng phát vào giữa tháng 3.

Các viên chức tuần duyên Malaysia cũng sẽ bắn chỉ thiên để cảnh cáo về phía các tàu thuyền Việt Nam khi họ tìm cách trốn thoát hoặc không tuân thủ các chỉ thị của MMEA, ông Som nói.

“Họ lúc nào cũng là một cái gai bên cạnh chúng tôi và chúng tôi không muốn nhìn thấy họ,” ông Som nói tại một cuộc họp báo, và cho biết thêm rằng nhà chức trách cũng đang tìm kiếm các hình phạt cao hơn đối với các thuyền viên này.

Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa phản hồi ngay yêu cầu bình luận của Reuters.

Tuyên bố của Tuần duyên Malaysia đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Malaysia Tan Sri Muhyiddin Yassin vừa có cuộc điện đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm 23/06/2020, theo đó hai nhà lãnh đạo bàn thảo vấn đề hợp tác ứng phó dịch Covid-19, theo trang Bernama.

VOA Express

XS
SM
MD
LG